England

อังกฤษ ( England ) เป็นประเทศอันเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร ( United Kingdom ) มีพรมแดนทางบกติดต่อกับสกอตแลนด์ทางเหนือ และเวลส์ทางตะวันตก ทะเลไอร์แลนด์ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทะเลเคลติกทางตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลเหนือทางตะวันออก

และช่องแคบอังกฤษซึ่งคั่นระหว่างอังกฤษกับยุโรปแผ่นดินใหญ่ พื้นที่ประเทศอังกฤษส่วนใหญ่ตั้งอยู่ทางตอนกลางและตอนใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ประเทศอังกฤษยังรวมถึงเกาะที่เล็กกว่าอีกกว่า 100 เกาะ 

อังกฤษ

สถานที่เที่ยวที่เราเลือกมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสถานที่ทั้งหมดของประเทศอังกฤษ ประเทศอังกฤษนั้นยังมีสถานที่สวยๆอีกมากมายที่รอให้เราไปท่องเที่ยวอีก

ฤดูกาลและสภาพอากาศ

ปกติแล้วสภาพอากาศของประเทศอังกฤษจะเปลี่ยนแปลงบ่อย และค่อนข้างหนาวเย็นตลอดทั้งปี ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเกาะ เลยทำให้อากาศจะชื้นๆ และมีฝนตกตลอดทั้งปี

ฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูใบไม้ผลิ

จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคม
อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส

ฤดูร้อน
ฤดูร้อน

จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 32 องศาเซลเซียส

ฤดูใบไม้ร่วง
ฤดูใบไม้ร่วง

จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนกันยายน -พฤศจิกายน
อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 8 – 14 องศาเซลเซียส

ฤดูหนาว
ฤดูหนาว

จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์
อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 0 – 4 องศาเซลเซียส

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

หอคอยแห่งกรุงลอนดอน ( Tower of London )

1. หอคอยแห่งกรุงลอนดอน ( Tower of London )

หอคอยแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้น ภายหลังที่วิลเลียม ดยุคแห่งนอร์มังดี หรือที่รู้จักกันในนาม วิลเลียมผู้พิชิต ได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษ เมื่อปี 1066 โดยกษัตริย์วิลเลี่ยมได้เริ่มสร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้น ด้วยการดัดแปลงจากป้อมปราการให้กลายเป็นปราสาทขนาดใหญ่ด้วยหินทั้งอาคาร

โดยเลือกสถานที่ก่อตั้งให้อยู่ใกล้แม่น้ำเทมส์ เพื่อความสะดวกในการสังเกตการณ์ศัตรูที่อาจบุกเข้ามา และได้ขุดคลองรอบ ๆ ปราสาท เพื่อใช้เป็นอุปสรรคทางธรรมชาติ หลังจากนั้นก็มีการเพิ่มเติมสิ่งก่อสร้างมากมาย โดยเฉพาะ White Tower หรือหอคอยสีขาว ที่กลายเป็นสถานที่เกิดเหตุสำคัญมากมายทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของหอคอยลอนดอน

ด้วยความที่มีความปลอดภัยสูง และด้วยปัญหาของราชวงศ์ที่มีต่อประชาชน จึงทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นคุกที่ใช้ขังนักโทษทางการเมือง นักโทษที่เป็นชนชั้นสูงเพื่อรอเวลาประหาร เช่น Anne Boleyn พระมเหสีของพระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 8, พระเจ้าเอ็ดวาร์ดที่ 5 ของอังกฤษ และเจ้าชายริชาร์ด ดยุกออฟยอร์ก ที่เป็นน้องชาย, นักบวชคณะเยซูอิต

โรงอาบน้ำโรมัน และบ้านสมัยจอร์เจี้ยน ( The Roman Baths and Georgian City of Bath )

2. โรงอาบน้ำโรมัน และบ้านสมัยจอร์เจี้ยน ( The Roman Baths and Georgian City of Bath )

โรงอาบน้ำโรมันในยุคโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ที่นี่จัดว่าเป็นสปาที่ดีที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ด้วยอาคารโอ่อ่าและยิ่งใหญ่ที่มีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติในอุณหภูมิประมาณ 46 องศาเซลเซียส บวกกับสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งทั้งเสาหิน อาคาร และบ่อน้ำธรรมชาติ

สโตนเฮนจ์ ( Stonehenge )

3. สโตนเฮนจ์ ( Stonehenge )

ตั้งอยู่กลาง “ ทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี่ ” ( Salisbury Plain ) บริเวณตอนใต้ของเกาะอังกฤษ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะบริเวณโดยรอบนั้นไม่มีสิ่งปลูกสร้างอื่นใดเลย มีจำนวนแท่งหินทั้งหมด 112 ก้อน ตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง และวางเรียงในลักษณะที่ต่างกัน ทั้งวางนอน วางพาดกัน และวางตั้งขึ้น

วิหารเมืองยอร์ค ( York Minster and Historic Yorkshire )

4. วิหารเมืองยอร์ค ( York Minster and Historic Yorkshire )

เป็นอาสนสถาน หรือโบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สำคัญเป็นอันดับ 2 ในประเทศอังกฤษ บริเวณรอบๆ จะเป็นเมืองเก่าที่ยังมีกำแพงโบราณหลงเหลืออยู่ รายล้อมไปด้วยเมืองและร้านค้าต่างๆ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ( British Museum )

5. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ( British Museum )

ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมนุษยที่สำคัญที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก มีการก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2296 ( ค.ศ. 1753 ) ในเบื้องต้นวัตถุที่เก็บรวบรวมไว้ส่วนใหญ่เป็นของสะสมของเซอร์ แฮนส์ สโลน ( Hans Sloane )

ซึ่งเป็นแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้บริการแก่สาธารณะเป็นครั้งแรกในวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2302 ( ค.ศ. 1759 ) ในมงตากูเฮาส์ เมืองบลูมส์เบอร์รี กรุงลอนดอน อันเป็นสถานที่ตั้งของอาคารพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน

บริติชมิวเซียมเป็นแหล่งรวบรวมวัตถุต่าง ๆ จากทุกทวีป จำนวนกว่า 7 ล้านชิ้น ซึ่งล้วนมีชื่อเสียง และมีการบันทึกเรื่องราวของวัฒนธรรมมนุษย์จากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน วัตถุจำนวนมากถูกเก็บไว้ในชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากไม่มีเนื้อที่เพียงพอ

สวนสัตว์เชสเตอร์ ( Chester Zoo )

6. สวนสัตว์เชสเตอร์ ( Chester Zoo )

ตั้งอยู่ใน Upton ไม่ไกลจากเมืองเชสเตอร์มากนัก โดยสวนสัตว์เชสเตอร์เป็นสวนสัตว์ที่ว่ากันว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และมีผู้คนเข้าชมมากที่สุดในประเทศอังกฤษ ภายในมีสัตว์มากกว่า 11,000 ชนิด 400 สปีชีส์ ด้วยพื้นที่มากกว่า 125 เอเคอร์ สวนสัตว์เลยได้จัดให้มีการทัวร์โดยการใช้รถราง

หอนาฬิกา ( Big Ben )

7. หอนาฬิกา ( Big Ben )

เป็นแลนด์มาร์คของกรุงลอนดอน หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหอนาฬิกาประจำพระราชวัง Westminster ภายหลังจากที่ถูกไฟไหม้ในปี 1834 โดยมี ชาลล์ส แบรี่เป็นผู้ออกแบบหอนาฬิกาแห่งนี้ โดยเลือกใช้ศิลปะแบบวิคทอเรียนโกธิค เพื่อฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของควีน เอลิซาเบธที่ 2

โดยมีความสูงถึง 96.3 เมตร มีระฆังสำหรับตีบอกเวลา 5 ใบ โดยมีใบเดียวที่ตีบอกเวลา ส่วนอีก 4 ใบจะตีเป็นทำนองเพื่อให้เกิดความไพเราะ หากสังเกตให้ดีจะพบว่าตัวหอนาฬิกานั้น มีความเอนไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเล็กน้อย เพราะสภาพดินที่ไม่สมบูรณ์ขณะก่อสร้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด

ความน่าทึ่งที่สำคัญของหอนาฬิกาแห่งนี้ คือกลไกของนาฬิกาที่สามารถเดินได้อย่างเที่ยงตรงจนน่าอัศจรรย์ แม้ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หอนาฬิกาจะถูกระเบิดจากกองทัพนาซีทำลายจนได้รับความเสียหายไปบ้าง

อาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน ( Houses of Parliament )

8. อาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน ( Houses of Parliament )

ในอดีตเคยเป็นพระราชวัง Westminster ของเชื้อพระวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 มาก่อน แต่ด้วยการเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ถึง 2 ครั้ง จึงทำให้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้เป็นรัฐสภามาจนถึงปัจจุบัน ภายในเต็มประด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงาม

มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ( Oxford University )

9. มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ( Oxford University )

เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยภายในมหาวิทยาลัยก็จะประกอบไปด้วยวิทยาลัยที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งแต่ละวิทยาลัยก็จะมีความแตกต่างหลากหลายในเรื่องของสาขาวิชาและหลักสูตร ที่มีชื่อเสียงได้แก่ Balliol College, Christ Church, Hertford College, New College, Worcester College, Trinity College เป็นต้น

ประกอบกับระบบการศึกษาที่มีความทันสมัยของที่นี่ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เหล่าบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกจำนวนมากเข้ามาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง

อุทยานแห่งชาติ Lake District ( Lake District National Park )

10.  อุทยานแห่งชาติ Lake District ( Lake District National Park )

อุทยานแห่งชาติเลกดิสทริกต์ตั้งอยู่ที่เขตเลกดิสทริกต์ ( Lake District ) ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ อุทยานแห่งชาติเลกดิสทริกต์เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 2,362 ตารางกิโลเมตร

นอกจากจะมีขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ก็เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมาที่สุดในประเทศอังกฤษเช่นเดียวกัน ที่สำคัญก็คือเมื่อปีค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา องค์กรยูเนสโกได้ประกาศให้อุทยานแห่งชาติเลกดิสทริกต์เป็นแหล่งมรดกโลก

🔅 ติดตามสถานที่ท่องเที่ยวน่าไป : 7 ประเทศน่าเที่ยว

🔅 ข่าวสารน่ารู้เกี่ยวการศึกษา : 14 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทย