jordan

จอร์แดน ( Jordan )

เที่ยว จอร์แดน เมืองแห่งทะเลทรายไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าพูดถึงประเทศจอร์แดน หลายคนคงนึกถึงเมืองที่เต็มไปด้วยทะเลทราย แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าตั้งอยู่ตรงไหนของโลกหรือมีที่เที่ยวอะไรเด่นๆ บ้าง และเชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องคิดว่าน่ากลัวและเที่ยวยากแน่ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว จอร์แดน เป็นประเทศที่มีเสน่ห์น่าค้นหามากมาย ถ้าได้รู้จักแล้วจะรู้เลยว่าน่าเที่ยวจริงๆ ค่ะ วันนี้ มัชรูมทราเวล จึงมีข้อควรรู้ก่อน เที่ยวจอร์แดน มาฝาก เก็บข้อมูลและทำความรู้จักที่นี่กันไว้ก่อนเตรียมตัวไป ทัวร์จอร์แดน กัน!

ประวัติศาสตร์จอร์แดนเคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษและได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม คศ.1946 หลังจากนั้น ในปี คศ. 1953 กษัตริย์ฮุสเซ็นเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระประมุขของจอร์แดนจนถึงต้นปี คศ. 1999 และพระราชโอรสองค์โตขึ้นครองราชย์สืบแทนเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ บิน อัล ฮุสเซน แห่งจอร์แดน จอร์แดนเป็นประเทศเล็ก มีเมืองท่าอะกาบาออกทะเลแดงแห่งเดียวทางตอนใต้ของประเทศ ในอดีตกษัตริย์ฮุสเซ็นทรงมีบทบาทอย่างสูงต่อการธำรงเสถียรภาพในภูมิภาค

โดยทรงเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญ ในการไกล่เกลี่ยปัญหาความขัดแย้งระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับ นอกจากนั้น การที่จอร์แดนได้ลงนาม ความตกลงสันติภาพกับอิสราเอลในปี 1994 ทำให้กษัตริย์ฮุสเซ็นทรงมีความสำคัญต่อกระบวนการเจรจา เพื่อสันติภาพในตะวันออกกลางในสายตาของสหรัฐฯ และโลกตะวันตกเพิ่มมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน 

แผนที่ jordan

จอร์แดน เป็นประเทศที่อยู่ในทวีปเอเชีย ในพื้นที่ที่เรียกว่า ตะวันออกกลาง มีชายแดนติดกับประเทศอิสราเอล อิรัก และซาอุดิอาระเบีย

นครเปตรา (Petra)

นครเปตรา (Petra)

นครเปตรา ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หุบเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบเดดซี กับทะเลอัคบาในประเทศจอร์แดน นครนี้ในสมัยโบราณนั้นเป็นนครแห่งการค้าขนาดใหญ่ เป็นเมืองหลวงของชนเผ่านาบาเชียนซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจอร์แดนในสมัยก่อน และถูกละทิ้งเป็นเวลานานกว่า 700 ปี ซึ่งได้ถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด์ โจฮันน์ ลุควิก เบิร์กฮาร์ท ในปี ค.ศ. 1812

วิหารเฮอร์คิวลิส

วิหารเฮอร์คิวลิส

ที่สันนิษฐานว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 161–180 ในสมัยโรมัน พระราชวังเก่าอุมเมยาด สร้างขึ้นในประมาณปี ค.ศ. 720 โดยผู้นำชาวมุสลิม ของราชวงศ์ ในสมัยมุสลิมได้เข้ามา ปกครองประเทศจอร์แดน ซึ่งภายในประกอบห้องทำงาน, ห้องรับแขก ฯลฯ ผ่านชม พระราชวังของพระมหากษัตริย์อับดุลลาห์ที่สอง (RAGHADAN PALACE), ที่ตั้งอยู่บนภูเขามี ทำเลที่สวยงามมากที่สุดในกรุงอัมมาน และมีทหารคอยเฝ้าดูแลตรวจตราอย่างเข้มงวด 

นครเจราช (JERASH)

นครเจราช (JERASH)

เจราช หรือ เมืองพันเสา หรืออีกชื่อที่เรียกกันว่า ปอมเปอีแห่งตะวันออก เป็นอดีต 1 ใน 10 หัวเมืองเอกตะวันออกอันยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโรมัน สันนิษฐานว่าเมืองนี้น่าจะถูกสร้างใน ราว 200 – 100 ปีก่อนคริสตกาล เดิมทีในอดีตเมืองแห่งนี้ชื่อว่า ในปี ค.ศ. 749 นครแห่งนี้ได้ถูกแผ่นดินไหว ครั้งใหญ่ทำลาย และถูกฝังกลบโดยทรายหลังจากนั้นก็ได้สูญหายไปเป็นนับพันปี  ต่อมานักโบราณคดีได้พบซากปรักหักพังของการตั้งถิ่นฐานของอารยธรรมมนุษย์ ย้อนหลังไปถึงยุคหินใหม่เป็นเวลานานกว่า 6,500 ปีเลยทีเดียว

ทะเลทรายวาดิรัม

ทะเลทรายวาดิรัม

หากคุณมา ทัวร์จอร์แดน อย่าพลาดการมาตะลุยทะเลทรายสีแดงที่เมืองวาดิรัม ซึ่งมีฉายาว่า “หุบเขาแห่งพระจันทร์” (The Valley of the Moon) วาดิรัมมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ว่ากันว่ามีมนุษย์อยู่อาศัยมาแล้วตั้งแต่ 8,000 ปีก่อนคริสตกาล วาดิรัมเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากในจอร์แดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินและปีนเขา นอกจากนั้นยังมีการขี่อูฐ และเที่ยวซาฟารีด้วยม้า แนะนำว่าให้จัดชุดมาแน่นๆ พร็อบเต็มๆ เพราะได้ถ่ายรูปสวยท่ามกลางทะเลทรายแน่นอน

ทะเลสาบเดดซี

ทะเลสาบเดดซี

ทะเลสาบเดดซี หรือเรียกอีกหนึ่งว่าทะเลมรณะเป็นทะเลสาบที่เค็มมากที่สุดในโลก มีความเข้มข้นของเกลือสูงจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้และมนุษย์สามารถลงไปลอยตัวในน้ำได้อีกด้วย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทะเลสาบเดดซีอยู่ในประเทศจอร์แดน และยังเป็นสถานที่มีความยาว 76 กิโลเมตร กว้าง 18 กิโลเมตรมีความลึกที่สุดถึง 400 เมตร และยังมีระดับต่ำกว่าน้ำทะเลถึง 417.5 เมตร ซึ่งยังนับว่าเป็นพื้นที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมากที่สุดของโลกอีกด้วย

รวมอารยธรรมโบราณ : ยิว กรีก โรมัน อาหรับ อิสลามและออตโตมัน

รวมอารยธรรมโบราณ : ยิว กรีก โรมัน อาหรับ อิสลามและออตโตมัน

ประเทศจอร์แดนเป็นดินแดนที่ถูกปกครองโดยจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นชาวยิว กรีก โรมัน และรวมไปถึงจักรวรรดิมุสลิมหลายเชื่อชาติทั้งอาหรับ อียิปต์และ ออตโตมันจึงทำให้ประเทศจอร์แดนเต็มไปด้วยซากอารยธรรมโบราณจำนวนมากและหลายสถานที่ยังมีสภาพของสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างสมบูรณ์อย่างที่ไม่น่าเชื่อ

ยกตัวอย่างแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมที่ไม่ควรพลาดคือ เจอราชเมืองโบราณตั้งแต่ยุคโรมันที่เต็มไปด้วยเสาหิน สนามประลอง มหาวิหารตามแบบฉบับโรมัน ที่หลายๆคนต้องคิดว่าไม่ใช่จะมีแค่ที่กรีกหรืออิตาลี แต่ที่จอร์แดนก็มี เจอราชได้ซื่อว่าเมืองพันเสาเพราะที่ชื่อชื่อว่าเมืองพันเสาไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่เสาเรียงรายเต็มไปหมดซึ่งซากอารยธรรมเหล่านี้มีให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมได้ไม่มีเบื่อ

เปิดตำนานโมเสส และคัมภีร์ไบเบิล

เปิดตำนานโมเสส และคัมภีร์ไบเบิล

จอร์แดนเป็นประเทศอารยธรรมที่เก่าแก่หลายพันปี และดินแดนแห่งนี้ในอดีตเป็นที่อยู่ของชาวยิว ซึ่งตำนานของชาวยิวและชาวคริสต์จากพระคัมภีร์ไบเบิลก็มีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจอร์แดนด้วย ท่านใดที่เคยไอศึกษาคัมภีร์ไบเบิลมาไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาคริสต์ เคยเรียนที่โรงเรียนคริสต์ หรือสนใจศึกษาประวัติศาสตร์ด้วยตัวเอง ถ้ามาถึงจอร์แดนแล้วไม่ควรที่จะพลาดการมาเยือนภูเขาเนโบที่ซึ่งว่ากันว่าเป็นจุดที่โมเสสผู้นำชาวยิวที่แหวกทะทะเลแดงหนีอียิปต์ตามตำนานพระคัมภีร์เก่า เดินทางมาเสียชีวิตที่อิสราเอล

ทะเลแดง จุดแบ่งเขตเอเชียกับแอฟริกา

ทะเลแดง จุดแบ่งเขตเอเชียกับแอฟริกา

จอร์แดนเป็นประเทศที่มีทางออกทะเลทางตอนใต้ โดยอยู่ติดกับ ทะเลแดง ที่แบ่งแยกทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกาออกจากกัน เมืองท่าสำคัญของประเทศจอร์แดนคือ เมืองอัคคาบาอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจอร์แดน ทะเลแถบนี้เป็นจุดที่มีดินแดนของ 4 ประเทศมาบรรจบกัน นั่นคือ อียิปต์ อิสราเอล จอร์แดน และซาอุดิอาระเบียยิ่งทำให้เป็นจุดที่น่าสนใจที่ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันนั่งเรือชมอ่าวอัคคาบาเพื่อดูวิวอันสวยงามของทั้ง 4 ประเทศที่อยู่รอบๆอ่าวห่างกันไม่ไกลพร้อมกับดูแนวปะการังและซากเรือล้มมีความสวยงามไปอีกแบบและยิ่งนักท่องเที่ยวท่านใดที่ชอบในดำน้ำแล้วละก็บอกได้เลยว่าทะเลแดงมีชื่อเสียงในเรื่องน้ำทะเลมีสีใสสีครามถือบอกเป็นจุดดึงดูดที่ดีเลยทีเดียว

ประเทศที่ไม่มีสงครามมีแต่สันติภาพ

ประเทศที่ไม่มีสงครามมีแต่สันติภาพ

ผู้ที่ติดตามข่าวสารต่างประเทศบ่อยๆ ก็อาจจะมีการหวั่นใจกับการเดินทางไปเที่ยวตะวันออกกลาง เพราะเต็มไปด้วยการก่อการร้าย การปฏิวัติ การเดินขบวนประทวง และสงครามกลางเมือง จนไม่กล้าที่จะเดินทางมาเยือนประเทศแทบนี้แต่ประเทศจอร์แดนกลับกลายเป็นประเทศที่สงบสันติอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งในอดีตจอร์แดนเคยทำสงครามกับอิสราเอลแต่เจรจาสันติภาพกันแล้วตั้งแต่ปี 1994 จนกลายเป็นมิตรที่ดีต่อกันและสงครามกลางเมืองของประเทศเพื่อนบ้านทั้งอียิปต์และซีเชียไม่มีผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนกลุ่มผู้ก่อการร้ายพวก is มีพื้นที่ปฏิบัติในอิรักและซีเรีย ซึ่งติดกับจอร์แดนแต่ไม่ได้ข้ามเขตพรมแดนมา

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ : รู้ก่อนเที่ยว cominarea