เที่ยวพม่า ตามรอยละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี

ช่วงนี้ละครเรื่อง อกเกือบหักแแอบรักคุณสามี กำลังฮิต ติดลมบน กวาดเรตติ้งช่วงโควิด-19 ได้เกินคาด ด้วย ความน่ารัก ของพระนาง และเนื้อเรื่องที่ เต็มไปด้วยบท คอมเมดี้ ยิงมุกกันไม่ยั้ง ซึ่งนำแสดงโดย หมาก ปริญ และมิว นิษฐา และนักแสดง รับเชิญ อีกมากมาย ที่ขนกันมาล้นจอ อาทิเช่น ก้อย รัชวิน, โบ ธนากร, ดีเจ มะตูม, หมอเจี๊ยบ ลลนา และอื่นๆอีกเพียบ โดยงานนี้ ลงทุน ยกกอง ไปถ่ายทำ ตาม สถานที่ท่องเที่ยว ของพม่า จนทำให้เกิดกระแสตามรอยละคร อกเกือบหักฯ ในกลุ่มคนชอบ เที่ยวพม่า เลยทีเดียว วันนี้เราจึง นำสถานที่ท่องเที่ยว ที่พี่เธียร์ กับน้องเมย ไปกันในเรื่อง มาฝากค่ะ

ทะเลสาบอินเล, รัฐฉาน
ทะเลสาบอินเล, รัฐฉาน
ทะเลสาบอินเล, รัฐฉาน

ทะเลสาบอินเล, รัฐฉาน

ทัศนียภาพสวยงามและเย็นสบาย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือความสามารถพิเศษของชาวอินคาใน การพายเรือด้วยเท้าข้างเดียวในการสัญจรรวมถึงจับสัตว์ในน้ำที่ไม่เหมือนใครในโลก เรื่องของวิวนี่ยกให้เป็นลำดับต้นๆของความโรแมนติกของพม่าเลยค่ะ

ทุ่งทะเลเจดีย์, พุกาม
ทุ่งทะเลเจดีย์, พุกาม

ทุ่งทะเลเจดีย์, พุกาม

จากเดิมมีเจดีย์กว่า 4,446 องค์ วันนี้เหลือแค่ 2,200 กว่าองค์แล้ว แต่ยังคงสวยงามมากอยู่ค่ะ ซึ่งสามารถมาสัมผัสความงาม ได้ทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น ตอนบ่าย แสงส่องกระทบ และตอนพระอาทิตย์ตกก็สุดจะโรแมนติกเหมือนกันค่ะ

พระพุทธไสยาสน์เจ้าทัตยี, ย่างกุ้ง
พระพุทธไสยาสน์เจ้าทัตยี, ย่างกุ้ง

พระพุทธไสยาสน์เจ้าทัตยี, ย่างกุ้ง

พระตาหวาน หรือ พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี เป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดของพม่า มีความยาว 65 เมตร ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุดในพม่า จีวรพริ้วไหวราวกับของจริง ปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ แต่เดิมนั้นพระพักตร์ของพระนอนไม่ได้อ่อนหวานเหมือนอย่างทุกวันนี้ ภายหลังได้รับการบูรณะใหม่ ใช้ดวงตาจากโรงงานผลิตแก้วของญี่ปุ่นทำให้ดวงตาดูอ่อนหวาน เล่าลือกันปากต่อปาก ประชาชนต่างมาเยี่ยมชมสักการะมาจนถึงทุกวันนี้

เมืองทวาย

เมืองทวาย

ตลาดเมืองทวายมีอายุกว่า 100 ปี เหมาะกับการแวะมาทานข้าว ซึ่งตลาดแห่งนี้ก็มีทั้งของสด ของแห้ง ให้เลือกซื้ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ต้องห้ามพลาดค่ะ

เจดีย์วิหารติโลมินโล, พุกาม

เจดีย์วิหารติโลมินโล, พุกาม

เป็นวัดที่สร้างแบบก่ออิฐถือปูน นี่คือเจดีย์องค์สุดท้ายที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบพุกามขนานแท้ สร้างโดยพระเจ้าติโลมิโล ช่วงปี พ.ศ. 1761เจดีย์นี้น่าสนใจมาก เพราะเกิดจากการเสี่ยงทายราชบุตรเพื่อสืบราชบัลลังก์ โดยการให้ราชบุตรทั้ง 5 นั่งล้อมวงกัน แล้วตั้งฉัตรประจำพระองค์ไว้ตรงกลาง ถ้าปลายฉัตรล้มลงชี้ไปทางองค์ไหน องค์นั้นจะเป็นกษัตริย์สืบไป เป็น วิหาร 2 ชั้น ที่ประดับด้วยปูนปั้นลวดลายสวยงามทั้ง 4 ทิศ โดยเชื่อว่าผู้ที่ได้มาสักการะจะได้รับโชคลาภ ชีวิตสงบสุข งานนี้ไม่รู้ว่าหมายถึงชีวิตการงาน หรือครอบครัว แต่เหมาะสำหรับคู่สามีภรรยาไปขอพรให้ชีวิตคู่ราบรื่นมากๆ

เจดีย์ธรรมยันจี, พุกาม
เจดีย์ธรรมยันจี, พุกาม

เจดีย์ธรรมยันจี, พุกาม

เจดีย์วิหารธรรมยันจี ได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่และแข็งแรงที่สุดในเมืองพุกาม เพราะสร้างขึ้นด้วยอิฐสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น มีลักษณะอาคารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่คล้ายกับวัดอนันดา มีมุขยื่นออกมาสี่ด้าน ด้านหน้ามีการขายหุ่นกระบอกให้เก็บที่ระลึก ตัวละประมาณ 100 บาท

วัดอนันดา, พุกาม
วัดอนันดา, พุกาม

วัดอนันดา, พุกาม

วัดในเขต เมืองเก่าพุกาม ที่ได้รับการยกย่อง ว่ามีความงดงาม มากทางด้านสถาปัตยกรรม และพุทธศิลป์มากที่สุด มีลักษณะเด่นคือตัวเจดีย์ที่เป็นสีขาว ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปยืน ที่แกะสลักด้วย ไม้สัก โดย ช่างศิลป์ชั้นสูงชาวพม่าประดิษฐานอยู่ทั้งสี่ทิศ ได้แก่ พระกกุสันธะ ในทิศเหนือ, พระโกนาคมน์ ในทิศตะวันออก, พระกัสสปะ ในทิศใต้ และพระสมณโคดม ในทิศตะวันตก โดยองค์ พระสัสสปะ นั้น จะมีลักษณะ พิเศษ อีกอย่างคือ เวลายืนไกล ๆ จะเห็นองค์พระยิ้ม แต่ว่าพอเดินเข้าใกล้ ๆ จะกลายเป็นหน้าบึ้งแทน

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง, ย่างกุ้ง
พระมหาเจดีย์ชเวดากอง, ย่างกุ้ง

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง, ย่างกุ้ง

เจดีย์ทองคำ ที่มีเพชร 76 กะรัต ประดับ อยู่บนยอด เพื่อรับแสงแรก และแสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ ที่สร้างจากความศรัทธาของพุทธสาวก ที่เชื่อว่ามีพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าบรรจุอยู่ เจดีย์นี้ เป็นศูนย์รวม ศรัทธา ของคนพม่า และมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกแวะเวียนมาสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เป็นสถานที่ไหว้พระที่พม่า ขึ้นชื่อมากที่สุด และเป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น บนยอดสุดของพระเจดีย์ ชาวมอญและชาวพม่า ถือการกราบไหว้บูชาเจดีย์ชเวดากอง จะนำมาซึ่งบุญกุศลอันเป็นหนทางสู่การหลุดพ้นทุกข์โศกโรคภัยทั้งมวล และเสริมสิริมงคล

มหาเจดีย์ชเวซิกอง, พุกาม
มหาเจดีย์ชเวซิกอง, พุกาม

มหาเจดีย์ชเวซิกอง, พุกาม

เป็นมหาเจดีย์ใหญ่ที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศพม่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวเจดีย์ชเวสิกองได้ตลอดทั้งปี มีความเชื่อว่า มาไหว้ที่นี่ จะทำอะไรก็สำเร็จ ชนะศัตรู ในละครจะเห็นฉากที่พี่เธียรและน้องเมย ก้มมองดูแอ่งน้ำเล็ก ๆ เขาเรียกกันว่า หลุมสมดุล เป็นแอ่งน้ำเล็ก ๆ ที่เราต้องคุกเข่าเพ่งมองเงาสะท้อนของยอดเจดีย์ที่ส่องกระทบผิวน้ำ สิ่งที่มหัศจรรย์ก็คือ ช่างก่อสร้างเจดีย์ในสมัยก่อนได้ทำไว้ เพื่อใช้ดูสมดุลไม่ให้เจดีย์เอียงขณะก่อสร้างนั่นเอง

นอกจากนี้ พม่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และรองรอยอารยธรรมที่ยาวนาน ของประวัติศาสตร์พม่าอีกมากมาย ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสความสวยงาม ความขลัง กัน แต่แค่เห็นน้องเมย กับพี่เธียร์ไป ก็อยากจะเก็บกระเป๋า เตรียมจองตั๋ว กันแล้ว ใช่ไหมคะ แต่รอหมดโควิด-19 กันก่อนน้าาา สถานการณ์ ปลอดภัย เมื่อไร ไปลุย เที่ยวพม่า กัน แบบสบายใจ ได้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วง QUEEN วงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล
อ่านบทความเพิ่มเติม : Norway