ปากีสถาน

ปากีสถาน หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชียใต้ มีพรมแดนติดกับประเทศอินเดีย อิหร่าน อัฟกานิสถาน และจีน มีประชากรกว่า 150 ล้านคน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก และเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามใหญ่เป็นอันดับ 2 และเป็นสมาชิกที่สำคัญขององค์การความร่วมมืออิสลาม และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง และด้วยความที่มีชายฝั่งติดกับทะเลอาหรับ ทำให้ประเทศนี้มีสถานที่เที่ยวติดทะเลที่สวยงามด้วย

ปากีสถานเป็นประเทศที่เหล่านักท่องเที่ยวหลายๆคน อาจจะมองข้ามไป แต่จริงๆแล้วประเทศนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจมากมายให้เราได้ไปลองสัมผัส วันนี้เราจึงขออาสา พาทุกคนไปรู้จักกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในปากีสถานกันค่ะ

1. Lahore Fort

Lahore Fort

ลาฮอร์ เป็นเมืองหลวงของแคว้นปัญจาบ ประเทศปากีสถาน และเป็นเมืองหลวงอันดับ 2 ของประเทศ รองจากการาจี ตั้งขนาบด้วยแม่น้ำราวี มีประชากร 6,318,745 คน ทำให้เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 ของภูมิภาคเอเชียใต้ และมีประชากรมากเป็นอันดับที่ 26 ของโลก ทำให้ที่นี่มีปัติมากรรมที่สวยงามตามแบบฉบับ ปากีสถานมากมายด้วย ได้ลองเดินเข้าไปในเมืองนี้รับรองจะหลงรัก

2. อนุสาวรีย์ปากีสถาน

อนุสาวรีย์ปากีสถาน

อนุสาวรีย์ปากีสถาน (The Pakistan Monument) เป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาชาการ์ปาเรียนทางตะวันตก ในกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน อนุสาวรีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีของชาวปากีสถาน ที่ตั้งของอนุสาวรีย์อยู่ยนที่สูงทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นได้จากทั่วบริเวณเมืองหลวงของกรุงอิสลามาบัด และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมประจำเมือง

 อนุสาวรีย์ปากีสถานมีรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยโครงสร้างรูปกลีบดอกไม้สี่กลีบ สร้างขึ้นจากหินแกรนิต โดยกลีบดอกไม้แต่ละกลีบนั้นเต็มไปด้วยความหมายที่แสดงถึงความเป็นปากีสถานแต่ละกลีบเป็นตัวแทนของแคว้นสำคัญของปากีสถานทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ แคว้นบาลูจิสถาน,แคว้นสินธ์,แคว้นปัญจาบและแคว้นไคเบอร์ปัคตูนควา โดยแต่ละกลีบมีภาพแกะสลักของชาวปากีสถานซึ่งเป็นชาวอิสลาม และสถานที่สำคัญของประเทศทั้ง 4 แห่ง ประดับอยู่ในแต่ละกลีบ ได้แก่ มัสยิดแบดชาฮิ,ป้อมเมืองลาฮอร์,ช่องเขาไคเบอร์และมินาร์ เอ ปากีสถาน

ใจกลางของอนุสาวรีย์ที่มีกลีบดอกไม้ทั้งสี่ล้อมรอบเป็นประติมากรรมรูปสามเหลี่ยมที่มีฐานเป็นดาวห้าแฉก ที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำ ที่แสดงถึงบุคคลสำคัญอย่าง มูฮัมหมัด อาลี จินนาห์ บิดาแห่งปากีสถานและมูฮัมมัด อิกบาล กวีและนักปรัชญาที่มีชื่อเสียงแห่งปีสถาน ซึ่งดวงดาวและพระจันทร์ยังเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลามอีกด้วย อนุสาวรีย์แห่งนี้มีความสวยงามและมีความสมดุล เป็นงานที่สมบูรณ์แบบและเป็นแลนด์มาร์คประจำประเทศ

3. มีนาร์-อี-ปากีสถาน

มีนาร์-อี-ปากีสถาน

มีนาร์-อี-ปากีสถาน  เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน การก่อสร้างเริ่มในปี 1960 และเสร็จในปี 1968 ณ จุดที่ All-India Muslim League ผ่านร่าง Lahore Resolution เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1940 เอกสารร้องเรียนทางการฉบับแรกที่เรียกร้องให้แยกมาตุภูมิเดี่ยวสำหรับมุสลิมของบริติชอินเดีย ดังที่สอดรับโดยทฤษฎีสองเชื้อชาติ (two-nation theory) ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้งรัฐปากีสถาน เป็นเอกราชในปี 1947

4. Mohenjo Daro

Mohenjo Daro

Mohenjo Daro เป็นโบราณสถานในจังหวัดของ Sindh ,ปากีสถานสร้างรอบ 2500 คริสตศักราชมันเป็นหนึ่งในการชำระหนี้ที่ใหญ่ที่สุดของโบราณอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุและเป็นหนึ่งที่สำคัญที่เก่าแก่ที่สุดของโลกเมือง , สมัยกับอารยธรรมของอียิปต์โบราณ ,โสโปเตเมีย ,มิโนอันครีตและ Norte ChicoMohenjo-daro ถูกทิ้งร้างในคริสตศักราชศตวรรษที่ 19 เมื่ออารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุถูกปฏิเสธและไซต์ดังกล่าวไม่ได้ถูกค้นพบจนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1920 การขุดค้นครั้งสำคัญได้ดำเนินการ ณ ที่ตั้งของเมืองซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก2523 ในนั้น

5. Patriata Chairlift

Patriata Chairlift

เป็นที่รู้จักใหม่ Patriata Chairlift เป็นสถานีเนินเขาในภาคเหนือของรัฐปัญจาบของปากีสถานมันตั้งอยู่ 15 กิโลเมตร (9.3 ไมล์) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเนินเขาMurree Patriata ตั้งอยู่ในMurree เตห์ซิลซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของราวัลอำเภอเป็นจุดที่สูงที่สุดในพื้นที่และเนินเขามีความสูง 7,500 ฟุต (2,300 เมตร) จากระดับน้ำทะเล ภูมิอากาศที่เย็นกว่าใน Patriata ทำให้สถานีเขาแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดเมื่อเทียบกับทางใต้ต่อไป การปรากฏตัวของนักท่องเที่ยวจำนวนมากใน Murree ทำให้ Patriata กลายเป็นศูนย์กลางที่น่าดึงดูดสำหรับหลาย ๆ คน ยกเก้าอี้ Gondola และระบบเคเบิลคาร์ให้ผู้เข้าชมเข้าถึงจุดสูงสุด พื้นที่นี้เป็นป่าหนาแน่นและมีลิงและเสือดาวจำนวนมากในพื้นที่

6. Katas Raj Temples

Katas Raj Temples

Katas Raj Temples มีความซับซ้อนของหลายศาสนาฮินดูวัดเชื่อมต่อกันด้วยทางเดิน วัดที่ซับซ้อนล้อมรอบสระน้ำชื่อKatasซึ่งถือได้ว่าเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์โดยชาวฮินดู ที่ซับซ้อนตั้งอยู่ในPotohar ที่ราบสูงภาคกลางของปากีสถาน ‘s ปัญจาบจังหวัด วัดตั้งอยู่ใกล้เมืองChoa Saidanshahและอยู่ใกล้กับมอเตอร์เวย์ M2 บ่อวัดมีการกล่าวในนาจะได้รับการสร้างขึ้นจากหยดน้ำตาของพระอิศวรหลังจากที่เขาเดินปลอบโลกหลังจากการตายของภรรยาของเขาSati

วัดมีบทบาทในบทกวีมหากาพย์ฮินดูที่Mahābhārata ซึ่งเป็นวัดที่เชื่อกันว่าเป็นวัดที่สืบเนื่องกันมาเป็นเว็บไซต์ที่พี่น้องPandavaใช้ส่วนสำคัญของการเนรเทศ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าโดยชาวฮินดูจะเป็นเว็บไซต์ที่พี่น้องมีส่วนร่วมในการประกวดปริศนากับYakshasตามที่อธิบายไว้ในYaksha Prashna อีกประเพณีกล่าวว่าชาวฮินดูเทพกฤษณะวางรากฐานของวัดและสร้างมือทำshivlingในนั้น วัดได้รับการเยี่ยมเยียนโดยอดีตรองนายกรัฐมนตรีของอินเดียLal Krishna Advaniในปีพ. ศ. 2548 ในปี 2549 รัฐบาลปากีสถานเริ่มบูรณะวัดที่วัดโดยมีการปรับปรุงเพิ่มเติมในปี 2560

7. Charna Island

Charna Island

Charna Island ตั้งอยู่ใกล้บา Goth , Kiamari ทาวน์ในการาจี , Sindh , ประเทศปากีสถานเกาะ churna มีขนาดเล็กเกาะไม่มีใครอยู่ในทะเลอาหรับเกี่ยวกับทางตะวันตกของปากของ 9 กิโลเมตร (5.6 ไมล์) แม่น้ำฮับที่เรียกว่า “Manjhar บีช” ที่เขตแดนระหว่างจังหวัดของBalochistanและฮ์ Charna นั้นยาวประมาณ 1.2 กม. (0.75 ไมล์) และกว้าง 0.5 กม. (0.31 ไมล์) Charna ยังเป็นที่รู้จักในท้องถิ่น ” Cheerno..” มันเป็น 6 กิโลเมตรห่างจากบาหมู่บ้านชาวประมงจากบา Gothไปตกปลาอยู่ใกล้กับเกาะ Charna บาชาวเยอรมันเป็นท้องที่ชาวประมงที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองใน. การาจี ; แต่ก็ขาดสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานรวมทั้งการศึกษา, การดูแลสุขภาพ , ท่าเทียบเรือ, สิทธิการเป็นเจ้าของและการสื่อสาร 

8. Dudipatsar

Dudipatsar

ทะเลสาบ Dudipatsar เป็นทะเลสาบที่ล้อมรอบไปด้วยยอดเขาหิมะเกราะในLulusar-Dudipatsar อุทยานแห่งชาติ ทะเลสาบที่ตั้งอยู่ในตอนเหนือสุดของKaghan หุบเขาในเซห์อำเภอ , จังหวัดก้น Pakhtunkhwa ในภาคเหนือของประเทศปากีสถาน น้ำในทะเลสาบเป็นสีฟ้าอมเขียวและเย็นมากที่ระดับความสูง 3,800 เมตร (12,500 ฟุต) ภูเขาที่อยู่โดยรอบมีหิมะปกคลุมในหุบเขาที่มีความสูงเฉลี่ยประมาณ 4,800 เมตร (15,700 ฟุต) ธรรมชาติของพวกเขาที่อยู่อาศัยอยู่ในเวสเทิร์หิมาลัยพุ่มไม้และทุ่งหญ้าอัลไพน์ อีโครีเจียน

9. Hanna Lake

Hanna Lake

Hanna Lake เป็นทะเลสาบในอูรักลาวัลเลย์ซึ่งอยู่ใกล้กับQuettaเมืองในจังหวัด Balochistanในทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถานล้อมรอบด้วยภูเขา ฮันนาเป็นทะเลสาบในภูเขาใกล้กับที่อูรักลาวัลเลย์เริ่มต้น 17 กิโลเมตร (11 ไมล์) ทางทิศตะวันออกจากQuettaเมือง อ่างเก็บน้ำถูกสร้างขึ้นในปี 1894 ในช่วงยุคอาณานิคมของอังกฤษบนที่ดินของชนเผ่าในท้องถิ่นและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมือง มันสร้างกำแพงสะพานประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ระหว่างภูเขาสองลูกความลึกเหมือนป้อมปราการสำหรับเก็บน้ำ

10. Bala Hisar Fort

Bala Hisar Fort

Bala Hisar Fort เป็นป้อมปราการทางประวัติศาสตร์อยู่ในเพชาวาร์ , Pakhtunkhwa ก้น , ปากีสถานได้รับการกล่าวถึงครั้งแรกโดยนักสำรวจXuanzang ในศตวรรษที่ 7 ป้อมนี้ถูกใช้เป็นที่ประทับของจักรวรรดิ Durraniตั้งแต่เดือนธันวาคม 2290 เมื่ออาหมัดชาห์ดูร์รานีเอาชนะเพชาวาร์ ซิกข์สร้างขึ้นใหม่ป้อมหลังจากจับ Peshawar มีนาคม 1823 ในปี 1849 บริษัท บริติชอินเดียตะวันออก สร้างกำแพงด้านนอกของป้อมขึ้นใหม่ ตอนนี้ป้อมปราการได้กลายเป็นสำนักงานใหญ่สำหรับปากีสถานชายแดนกองพลไปแล้ว

อ่านบทความเพิ่มเติม : Multifly
อ่านบทความเพิ่มเติม : Joker Troupe