เตรียมของให้พร้อม ก่อนเที่ยวต่างประเทศ หากใครมีธุระหรืออย่างไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ อย่างน้อยคุณต้องวางแผนเดินทางล่วงหน้าเป็น สัปดาห์ เป็นเดือน หรืออาจจะเป็นปีเลยก็ว่าได้ บางคนก็ต้องเคลียงานให้เสร็จ ไหนจะต้องรอเพื่อนๆว่างตรงกันอีกต่างหาก วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำสิ่งของ รวมถึงอย่างอื่นที่จำเป็น เพื่อเป็นแนวทางให้นักเดินทางที่ยังไม่เคยไปเยือนต่างประเทศ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมพร้อม

เตรียมของให้พร้อม ก่อนเที่ยวต่างประเทศ
พาสปอร์ต หนังสือเดินทาง

พาสปอร์ต หนังสือเดินทาง

อย่างแรกที่คุณห้ามลืมเด็ดขาดเลยนั่นคือ พาสปอร์ต หากคุณยังไม่มีก็รีบทำไว้เลย ทุกวันนี้การทำพาสปอร์ตค่อนข้างง่ายและสะดวกแถมยังรวดเร็วอีกต่างหาก เพราะสามารถลงทะเบียนล่วงหน้า จองคิวทำพาสปอร์ตได้ผ่านทางออนไลน์แล้ว ส่วนคนที่มีพาสปอร์ตอยู่แล้วแต่สงสัยว่าอายุพาสปอร์ตจำเป็นต้องถึง 6 เดือนไหม ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ขอบอกว่าการเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ในความเชื่อเดิม ๆ ว่าต้องมีอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจึงจะเดินทางได้นั้น จริง ๆ ไม่ใช่เช่นนั้น

เพราะประเทศปลายทาง จะเป็นผู้กำหนดว่าต้องการอายุพาสปอร์ตเท่าไหร่ ซึ่งก็แล้วแต่ประเทศ แต่ทางตรวจคนเข้าเมืองและสายการบินไม่มีข้อห้ามตรงนี้เลย เพราะสายการบินบางสายการบินอาจจะให้เซ็นข้อตกลงว่าจะรับผิดชอบค่าโดยสารเองกรณีที่ต้องส่งกลับ ประเทศที่มักจะต้องการอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวบ้านเรานี่แหละ ได้แก่ มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ส่วนประเทศชั้นนำเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุพาสปอร์ตก่อนที่จะออกจากประเทศเขาก็พอ ด้านฮ่องกง มาเก๊า ทั้งสองที่ก็ต้องการแค่อายุพาสปอร์ตขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือนเท่านั้น สรุปแล้วว่าไม่จำเป็นว่าต้องมีอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจึงจะเดินทางได้

เงิน

เงิน

มันก็ต้องอย่างนั้นอยู่แล้วเพราะ เงิน เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างๆ การไปเที่ยวต่างประเทศจำเป็นต้องแลกเงินไว้ใช้จ่าย ควรดูด้วยว่าประเทศปลายทางที่เราจะไปคือที่ไหน ถ้าประเทศปลายทางยินดีรับเงินบาทก็สะดวกเราเลยล่ะ

ในหลายประเทศแม้ว่ายอมรับแลก แต่ก็อาจได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่ดี เช่น ถ้าไปกลุ่มประเทศละติน หรือยุโรปตะวันออก การเอาเงินบาทไปแลกปลายทาง มีความเสี่ยงที่จะหาแลกยาก หรืออัตราแย่มาก ถือเงินสหรัฐ เงินยูโรไปสะดวกกว่า รับแลกทุกที่ ซึ่งกรณีไม่ใช่เรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเดียว ประเด็นคือหาแลกได้ หรือไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ถ้าไปในประเทศที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมไป เช่น สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง เขารับแลกเงินไทยแน่นอน ดังนั้นก็ควรเตรียมตัวเรื่องเงินไว้ให้ดี

บัตรเครดิต เดบิต

บัตรเครดิต เดบิต

ในกรณีที่เราใช้เงินสดจนเพลิน พอเปิดกระเป๋าดูอีกที อ้าวเงินจะหมดแล้ว เพราะฉะนั้นพกบัตรเครดิต ติดตัวไว้ เพื่อเพิ่มความสบายใจได้อย่างดีเลยล่ะ สถานการณ์ที่เหลือเงินสด ติดตัวไม่กี่บาท แต่มีบัตรเครดิตหรือเดบิตติดกระเป๋าไว้นั้น อุ่นใจกว่าเยอะ แต่อย่าลืมว่า ถ้าถึงจุดนั้นแล้ว ต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวังกันด้วย อย่ารูดบัตรจนเกินตัวและจด หมายเลขบัตรพร้อมเบอร์โทรไว้ หากบัตรหายต้องอายัดบัตร 

อาหารการกิน

อาหารการกิน

หลายคนเป็นนักชิมอาหาร พอมีโอกาสได้ไปประเทศนอก ก็อยากจะลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อของเมืองๆนั้น แน่นอน เช่น อยากกินกินปลาดิบ ซาซิมิ ก็ต้องเตรียมข้อมูลไว้ว่าต้องไปทานที่ร้านไหน เป็นต้น

ที่พัก

ที่พัก

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเช่นกัน เราต้องจองที่พักไว้ ละในการจองที่พักในต่างประเทศทุกวันนี้ก็สะดวกมาก ๆ เพราะมีหลากหลายเว็บไซต์ หลากหลายโรงแรมให้เลือกจองเต็มไปหมด ที่พักราคาถูกก็มีเพิ่มมากขึ้น สามารถหาดูรูปวิวที่พักต่าง ๆ ก่อนได้ ตามที่คนอื่นไปมาแล้ว แล้วเขามาแนะนำบอกต่อ ที่สำคัญก็ขอให้เลือกดูด้วยนะว่า ที่พักปลอดภัยไหม อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้า เดินทางสะดวกหรือไม่ แนะนำว่าจองที่พักไว้ก่อนขึ้นเครื่องเลยจะดีกว่า

ซิมการ์ดและอินเทอร์เน็ต

ซิมการ์ดและอินเทอร์เน็ต

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญในสถานการณ์ฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี หากคุณหลงทางหรือต้องการความช่วยเหลือ อินเทอร์เน็ตถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ให้คุณได้ดีมาก แถมเอาไว้อัพรูปมาอวดเพื่อนๆ ให้อิจฉาตาร้อนกันเลยไป แต่อย่าลืมถ่ายภาพสวยๆคู่กับสถานที่ต่างๆ ไว้ด้วยนะ

เตรียมพร้อมเรื่องภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่เกือบทุกประเทศคุ้นเคย ถึงแม้บางประเทศไม่ค่อยได้ใช้สื่อสารกันเท่าไหร่นักแต่เชื่อเถอะว่า ยังไงเขาก็พอพูดภาษาอังกฤษกับเราได้บ้างแหล่ะเนาะ

เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ชอบการกลในต่างแดนเข้าละก็ เป็นเรื่องยุ่งแน่ๆ จะพึ่งใครสักคนก็เป็นเรื่องที่ยาก เพราะฉะนั้นเตรียมประโยคเหล่านี้เผื่อไว้กันดีกว่า

Where is the bus stop ? 
ป้ายรถเมล์อยู่ที่ไหน ?
Where can I catch a bus to go to ___ ? 
: ฉันจะไป  ___ สามารถขึ้นรถประจำทางได้ที่ไหน ?
What’s the next stop ? 
: สถานีหน้าชื่ออะไร?
Which bus we should take to get to ___ ?
: รถเมล์สายไหนพาเราไปถึง ___ ได้บ้าง ?
Which platform does the train leave from?
: รถออกจากชานชลาไหน?
On which platform does the ___ express arrive?
: รถด่วนจาก  (ชื่อเมือง)  จะเข้าชานชลาไหน?
What time’s the next bus to ___  ? 
: รถโดยสารคันต่อไปที่จะไป ___ ออกกี่โมง ?
Can I reserve a sleeper ?
: ขอจองตู้นอนได้ไหม ?
Can I buy a ticket on the bus ? 
: ฉันซื้อตั๋วบนรถโดยสารได้ไหม ?

เนื้อหาที่น่าสนใจ : เที่ยวเมืองพัทยา
เล่นเกมสนุกๆได้เงินที่ : Panther Moon