Russia

Russia

ถ้าเอ่ยถึงประเทศรัสเซีย Russia ทุกคนก็คงจะต้องนึกถึง Moscow และหากจะพูดถึงประเทศแล้วนั้น หลายคนจะนึกถึงระบบคอมมิวนิสต์ ประเทศปิดประเทศที่แยกตัวออกมาหลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายแต่มีเพียงน้อยคนที่จะบอกชื่อสถานที่เที่ยวในประเทศนี้ได้ถูก ทั้งที่ยังไม่เคยไป ก็แน่ละครับ ประเทศนี้เป็นอดีตดินแดนหลังม่านเหล็ก ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักจากคราวที่แล้วจุดเริ่มต้นของทริปที่ได้ตั๋วราคาถูกมาก และได้ไปเยือน St.Petersburg ชมสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆและขึ้นชื่อหลายที่ ในตอนนี้ผมกลับมาเที่ยวที่มอสโก ตอนจบของการเดินทางที่ชุลมุนนี้จะเป็นอย่างไร

 รัสเซีย เป็นอีกประเทศที่น่าเที่ยวไม่น้อยกว่าที่อื่นๆ ทั้งมีภูมิประเทศที่สวยงาม อากาศดี และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แล้วถ้าเราอยากไป เที่ยวรัสเซีย เที่ยวเดือนไหน ช่วงเวลาไหน ถึงจะเหมาะกับการไปเที่ยวรัสเซียนั้น มาดูกันตามนี้เลย จะได้แพลนไปไม่สะดุด

ฤดูร้อนถือได้ว่าเป็นช่วง High Season ของการท่องเที่ยวรัสเซียเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศา และจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในปี โดยมีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศา

เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในมอสโก รัสเซีย กันแบบจัดเต็ม ได้ที่พระราชวังเครมลิน Kremlin จตุรัสแดง Red Square มหาวิหารเซนต์บาซิล (St. Basil’s Cathedral) สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Moscow Metro มหาวิหารเซ็นต์ เดอ ซาร์เวีย Cathedral of Christ the Saviour ตลาดอิซเมโลฟสกายา Izmailovsky Souvenir Market มหาวิทยาลัยมอสโก Moscow State University (MSU) พระราชวังซาริซิน่า Tsaritsino Palace เรามาติดตามและรับชมกันได้เลยครับ

สำหรับเรา มอสโก (Moscow) คือมหานครที่มีส่วนผสมที่ลงตัว ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้เกือบทุกแนว จะชอปปิ้งก็ได้ จะเที่ยวชมเมืองก็ดี มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ มีพิพิธภัณฑ์ดีๆ หลายแห่ง แหล่งชอปปิ้งก็เยอะ มีคาเฟ่ชิคๆ มีอาหารเก๋ๆ อยู่แทบทุกมุมถนน แถมขนส่งมวลชนก็สะดวกสุดๆ การเริ่มต้นรู้จักรัสเซียผ่านเมืองหลวงอย่างมอสโก จึงเป็นทางลัดที่ช่วยประหยัดเวลาเที่ยวครับผม

พระราชวังฤดูร้อนแคทเธอรีน (Catherine Palace)

พระราชวังฤดูร้อนแคทเธอรีน (Catherine Palace)

เริ่มสร้างในสมัยพระเจ้าปีเตอร์มหาราชให้เป็นที่พักผ่อนของมเหสีองค์โปรด พระนางแคทเธอรีนที่ 1 ต่อมาก็ยกให้พระธิดาอลิซาเบธ ในปี 1741 ได้ตกแต่งทำให้พระราชวังหรูหรามากขึ้นและสมัยพระนางแคทเธอรีนมหาราชก็ตกแต่งเพิ่มเติมขึ้นอีก ภายในเป็นอาคาร 2 ชั้น มีห้องพักผ่อน 50 ห้อง อาทิ ห้องโถงใหญ่หรือห้องบอลรูม (The Great Hall) เป็นห้องที่สวยงาม ผลงานชิ้นเอกของ Bartolomeo Carlo Rastrelli หน้าต่างประดับประดาด้วยกระจก เทียน ปิดทองอร่ามตามรูปแบบศิลปะบารอก ชมห้องอำพัน (Amber Room) เป็นห้องที่มีความสวยงามที่สุดไม่ว่าจะเป็นผนังหรือรูปภาพประดับก็นำอำพันมาตกแต่งทั้งหมด ห้องอาหารค่ำสีเขียว (Green Dining Room) ออกแบบโดย Charles Cameron เป็นห้องที่มีลักษณะเด่นด้วยศิลปะแบบคลาสสิก

ป้อมปีเตอร์และปอล (Peter and Paul Fortress)

ป้อมปีเตอร์และปอล (Peter and Paul Fortress)

สิ่งก่อสร้างอันดับแรกสุดของเมือง เพื่อเป็นอนุสรณ์ชัยชนะสงครามเหนือสวีเดน เป็นศิลปะแบบบารอก ตั้งอยู่บนเกาะวาซิลเยฟกี้ (Vasilyevsky Island) บนเกาะมีวิหารปีเตอร์ แอนด์ พอล (Cathedral SS Peter and Paul) เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ 1712 ด้วยการ ตั้งชื่อวิหารแห่งนี้เพื่อเป็นเกียรติ์แด่ นักบุญปีเตอร์ และนักบุญพอล เพื่อเป็นการเผยแพร่ศาสนา ความสูงของยอดแหลมคือ 122.5 เมตร ในอดีตเป็นสิ่ง ก่อสร้างที่สูงที่สุดของเมืองและห้ามสร้างสิ่งก่อสร้างใดสูงกว่า ภายในทำการตกแต่งด้วยศิลปะบารอกซึ่งนับว่าแตกต่าง กับโบสถ์คริสต์ออร์โทดอกซ์ทั่วไป ซึ่งวิหารแห่งนี้เป็นที่เก็บพระศพของราชวงศ์โรมานอฟ เริ่มต้นจากพระเจ้าปีเตอร์มหาราชเป็นองค์แรก

มหาวิหารเซนต์ไอแซค (St. Isaac’Catheral)

Russia มหาวิหารเซนต์ไอแซค (St. Isaac’Catheral)

ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิหารที่สวยงามที่สุด ใหญ่เป็นลำดับ 4 ของโลก เป็นต้นแบบของที่ทำการรัฐบาลกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา วิหารที่มีความยิ่งใหญ่ล้ำค่าด้วยยอดโดมที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์น้ำหนักถึง 100 กิโลกรัมอย่างงดงาม และยังเป็นโดมที่สูงเป็นอันดับสามของโลกอีกด้วย ซึ่งตั้งสูงเด่นเป็นสง่าอยู่ ณ ใจกลางเมือง ผลงานของสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ใช้เวลาออกแบบและก่อสร้างนานถึง 40 ปี โดยใช้แรงงานกว่า 400,000 คน ภายในวิหารนั้นถูกประดับประดาไปด้วยภาพวาด ภาพไอคอน และโมเสกที่สวยงาม และถ่ายรูปที่ด้านหลังของมหาวิหารเซนต์ไอแซค ซึ่งจะมีรูปปั้น แกะสลักของพระเจ้านิโคลัสที่ 1 ทรงม้ากับฐานที่มีรูปปั้นพระมเหสีและพระธิดาล้อมรอบ แสดงความหมายแฝงถึงความศรัทธา ความรอบรู้ อำนาจ และความยุติธรรม

พระราชวังเครมลิน (Kremlin Palace)

Russia พระราชวังเครมลิน (Kremlin Palace)

พระราชวังเครมลิน ก่อสร้างระหว่าง ค.ศ. 1837 ถึง 1849 ในมอสโก ประเทศรัสเซีย บนที่ดินกรรมสิทธิ์ของแกรนด์ปรินซ์ ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14 บนเนินโบโรวิตสกี ออกแบบโดยทีมสถาปนิกภายใต้การบริหารจัดการของคอนสแตนติน ธอน พระราชวังเครมลินมีเจตนาที่จะตอกย้ำถึงความยิ่งใหญ่ของระบอบอัตตาธิปไตยรัสเซีย คอนสแตนติน ธอนยังเป็นสถาปนิกของเครมลินอาร์มรี และมหาวิหารพระคริสต์ผู้ไถ่ พระราชวังเครมลินเดิมเคยเป็นพระตำนักของซาร์ในมอสโก การก่อสร้างพระราชวังรวมไปถึงขั้นตอนการระเบิดอดีตพระราชวังสถาปัตยกรรมบาโรกในบริเวณดังกล่าว

ซึ่งออกแบบโดยรัสเตรลลี และคริสตจักรนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์ ซึ่งก่อสร้างขึ้นตามโครงการของอโลอีซิโอเดอะนิวแทนที่โบสถ์แห่งแรกที่สร้างขึ้นในมอสโก พระราชวังเครมลิน ตั้งอยู่ที่กรุงมอสโค ประเทศรัสเซีย สร้างอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำมอสควา ภายในมีพระราชวัง หอคอย และป้อมปราการ ซึ่งในอดีต เป็นที่ประทับของพระเจ้าซาร์กษัตริย์แห่งราชวงศ์รัสเซีย แต่ได้ถูกปฏิวัต ิเป็นคอมมิวนิสต์ และได้ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลเครมลิน เป็นชื่อ ของนักการเมือง พอระบบสังคมนิยม ล่มสลายเป็นประชาธิปไตย ก็ได้เปิดให้เป็น แหล่งท่องเที่ยว จนถึงปัจจุบัน

จัตุรัสแดง (Red Square)

Russia จัตุรัสแดง (Red Square)

ลานกว้างใจกลางเมืองที่เป็นเวทีของเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของรัสเซียไม่ว่าจะเป็นงานเฉลิมฉลองทางศาสนา หรือการประท้วงทางการเมือง สร้างในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ใช้จัดงานในช่วงเทศกาลสำคัญๆเช่นวันปีใหม่ วันชาติ วันแรงงาน และวันที่ระลึกสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณโดยรอบของจัตุรัสแดงเป็นที่ตั้งของกลุ่มสถาปัตยกรรมที่สวยงาม อันได้แก่ โบสถ์เซ็นต์บาซิล (St.Basil Cathedral) สถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตรพิสดารงดงามแปลกตา ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอีวานจอมโหดในศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของทหารรัสเซียในการยึดครองแคว้นคาซาน (Kazan) ประกอบด้วยยอดโดม 9 ยอดที่มีสีสันสวยงามสดใสสร้างด้วยศิลปะรัสเซียโบราณโดยสถาปนิกชาวรัสเซีย Postnik Yakovlev

ชมหอนาฬิกาซาวิเออร์ ตั้งอยู่บนป้อมสปาสสกายา เป็นศิลปะแบบโกธิก บนยอดมีดาวแดง 5 แฉกที่ทำมาจากทับทิม น้ำหนัก 20 ตัน ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์นำมาประดับไว้ เมือปี ค.ศ. 1995 ห้างสรรพสินค้ากุม (GUM Department Store) สถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ของเมืองสร้างในปี ต.ศ. 1895 จำหน่ายสินค้าจำพวกแบรนด์เนม เสื้อผ้า เครื่องสำอาง น้ำหอม และ ราคาค่อนข้างแพง อนุสรณ์สถานเลนิน (Lenin Mausoleum) ที่เก็บศพ สร้างด้วยหินอ่อนสีแดง ภายในมีศพเลนินนอนอยู่บนแท่นหินมีโลงแก้วครอบอยู่

วิหารคริสต์ เดอะชาวอย (Cathedral of Christ the Saviour)

Russia วิหารคริสต์ เดอะชาวอย (Cathedral of Christ the Saviour)

วิหารโดมทองที่ใหญ่ที่สุดใน กรุงมอสโคว์ (Moscow) มีความหมายว่า วิหารแห่งพระเยซูคริสต์ ผู้ไถ่บาป สร้างในปี พ.ศ. 2382 เสร็จสมบูรณ์ใน พ.ศ. 2426 ใช้เวลาในการก่อสร้างถึง 44 ปี เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงออกแบบโดย Konstantin Thon โดย วิหารคริสต์ เดอะชาวอย (Cathedral of Chirst The Savoir) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองติดกับแม่น้ำมอสโคว์ (Moscow River) วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะในสงครามนาโปเลียน เมื่อปี 1812 โดยพระเจ้าซาร์อเล็กซานที่ 1 ใช้เวลาก่อสร้างนาน ถึง 45 ปี เมื่อท่านเข้าไปด้านในก็จะพบกับความงดงามอลังการของการประดับตกแต่งกระจกสี ภายใน รวมไปถึงภาพเขียนของพระเยซูและนักบุญต่างๆ ที่วาดขึ้นอย่างวิจิตร และเป็นสถานที่สำคัญของนิกายรัสเซียน

ข่าวที่น่าสนใจ จับคนฆ่าน้องชมพู่ เตรียมแถลงสื่อฯ วันศุกร์นี้ ที่กำลังเป็นกระแสที่สุดใน ณ เวลานี้เนื่องด้วยความคืบหน้าของคดีไม่ได้มีความคือหน้าเลยหลังจากเวลาผ่านไปถึง 60 วันแล้วจากที่น้องชมพู่ได้เสียชีวิต

บทความที่น่าสนใจ : Argentina