เที่ยวญี่ปุ่น ในที่ไม่คุ้นตา

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศในเอเชีย ที่เป็นที่เที่ยวยอดฮิตของคนทั่วโลกด้วยความเจ๋งที่ญี่ปุ่นมีไม่เหมือนใครในโลก ทั้งความล้ำทันสมัย แต่ยังคงมีเรื่องของวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ทั่วประเทศอีกด้วย แต่สถานที่ยอดฮิดที่นยิมไปกันมากๆ เช่นภูเขาไฟฟูจิ เมืองโตเกียว วัดชื่อดังต่างๆ เราอาจจะคุ้นตากันมาพอสมควรแล้ว วันนี้เราจึงจะนำทุกคน ไป เที่ยวญี่ปุ่น ในที่ที่ไม่คุ้นตากันบ้าง จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.Inazumi Underwater Limestone (Oita)

Inazumi Underwater Limestone (Oita)

Inazumi Underwater Limestone หรือถ้ำหินปูนใต้น้ำอินาซูมิ อยู่ที่จังหวัดโออิตะ ทัศนียภาพอันสวยงามของโลกที่ถูกป้องคลุมไปด้วยสีฟ้าดูลึกลับและยิ่งใหญ่สมกับเป็นถ้ำหินปูนใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น คุ้มค่าแก่การไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง ว่ากันว่าถ้ำแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อกว่า 210 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเป็นยุคที่ไดโนเสาร์ยังคงมีชีวิตอยู่บนโลก การก่อตัวขึ้นทีละนิดๆผ่านกาลเวลาอันยาวนานจนเกิดเป็นถ้ำสุดแสนมหัศจรรย์แห่งนี้

2. Nakatajima Sand Dunes (Shizuoka)

Nakatajima Sand Dunes (Shizuoka)

ใครจะไปนึกว่า ญี่ปุ่นจะมีทะเลทรายกับเขาด้วย ทะเลทราย Nakatajima เป็นเนินทะเลทรายขนาดใหญ่ 1 ใน 3 แห่งในญี่ปุ่น อยู่ทางตะวันตกของทะเลสาบ Hamana และอยู่ติดชายฝั่ง Enshu Nada ในเมือง Hamamatsu จังหวัด Shizuoka มีชื่อเสียงเรื่องปลาไหล และยังเคยเป็นโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์ และละครทีวีมาแล้วมากมาย ว่ากันว่าที่นี่ คลื่นลมจะมีการเปลี่ยนทิศทางอยู่แทบตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับความแรงของลม และวิวพระอาทิตย์ยามตกลงในทะเลทรายก็งดงามมาก  ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม  ยังเป็นช่วงเวลาที่เต่าหัวค้อนขี้นมาวางไข่บนเนินทรายแห่งนี้  หากโชคดีก็อาจจะได้พบเจ้าเต่าเหล่านี้อีกด้วย

3. Kafu Banta (Okinawa)

Kafu Banta (Okinawa)

Kafu Banta ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวะ เป็นพื้นที่ที่แม้แต่คนโอกินาวะเองก็แทบจะไม่เคยไป ภูมิประเทศที่เป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลที่สามารถมองเห็นความสวยงามของมหาสมุทรแปซิฟิกได้แบบพาโนราม่า จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกที่ว่า “แหลมแห่งความสุข” ภาพทะเลและท้องฟ้าในวันที่อากาศสดใสที่เห็นจากแหลมแห่งนี้ เป็นทัศนียภาพที่สวยงามจนทำให้ผู้ที่ได้มาเห็นลืมไม่ลง

4. Cave Cafe (Okinawa)

Cave Cafe (Okinawa)

จากเมืองนาฮะ นั่งรถยนต์มาเพียงแค่ 30 นาที  ก็จะพบกับหุบเขา Gangara ซึ่งเป็นหุบเขาที่เกิดจากยุบตัวของถ้ำหินปูน  รูปทรงถ้ำเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ทำให้เกิดช่องว่างตรงบริเวณด้านหน้าของปากถ้ำ จึงเป็นที่ตั้งของคาเฟ่ Cave Cafe  ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร  แถมยังมีการใช้พื้นที่ตรงนี้จัดการแสดงสดอยู่เป็นประจำ ส่วนกลางคืนก็มีการจัดงานเลี้ยงแบบส่วนตัว  นอกจากนี้ยังมีบริการทัวร์ที่จะพานักท่องเที่ยวเข้าไปชมด้านในของถ้ำ โดยต้องจองทัวร์ล่วงหน้า

5. Nomizo Waterfall (Chiba)

Nomizo Waterfall (Chiba)

Nomizo Waterfall หรือน้ำตกโนมิโซ ตั้งอยู่ในจังหวัดชิบะ เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าแอบซ่อนตัวอยู่เพื่อรอให้มีผู้มารชื่นชม หลายคนที่เยมาเที่ยวที่นี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความสวยงามของที่นี่เปรียบเสมือนอยู่ในโลกของ Ghibli แสงแดดที่ลอดเข้าสู่ถ้ำอันลึกลับเมื่อตกกระทบลงสู่ผืนน้ำที่ใสสะอาดราวกระจก เกิดเป็นภาพทิวทัศน์อันสวยงามที่แทบจะไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ ในบางเวลาแสงที่ลอดเข้าสู่ถ้ำจะสะท้อนให้เห็นเป็นรูปหัวใจ ซึ่งว่ากันว่าใครที่ได้มาเห็นรูปหัวใจจากในถ้ำแห่งนี้จะพบเจอแต่เรื่องดีๆ เนื่องจากฤดูกาลและสภาพอากาศทำให้ไม่สามารถระบุเวลาที่แน่ชัดได้ว่าจะเห็นแสงลอดเข้ามาได้เมื่อไหร่ ยิ่งทำให้น้ำตกแห่งนี้มีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก

6. Mizushima (Fukui)

Mizushima (Fukui)

สวรรค์ที่ลอยอยู่กลางทะเลญี่ปุ่น ที่นี่เป็นเหมือน ฮาวาย 2 เลยล่ะ เกาะเล็กๆ ที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่  ตั้งอยู่ใกล้กับปลายแหลมของคาบสมุทร  Tsuruga  ถูกเรียกชื่อว่า ฮาวายของโฮกูริกุ ส่วนหนึ่งของภูมิภาค Chubu ตอนกลางของญี่ปุ่น  เป็นเกาะที่มีวิวทะเลที่สวยงาม  มีน้ำทะเลใสสีมรกต  และพื้นทรายสีขาวสวยงามมาก  ในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป  เป็นช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น  เกาะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว  ครอบครัวหรือคู่รัก  ที่มาเล่นน้ำทะเลและชื่นชมความงามของเกาะมากมาย

7. Underground temple (Saitama)

Underground temple (Saitama)

ความอลังการ ที่ราวกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ใต้พื้นดิน ทางระบายน้ำรอบเมืองหลวง Kasukabe จากโตเกียว นั่งรถยนต์มาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็มาถึงสถานที่ที่ถูกเรียกว่าเป็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใต้ดิน  แต่ความจริงแล้วที่นี่คือทางระบายน้ำรอบนอกเขตเมืองหลวง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง  ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม  ในเขตเมือง Kasukabe จังหวัด Saitama  โดยการสร้างท่อระบายน้ำขนาดใหญ่เพื่อปล่อยน้ำระบายออกไปยังแม่น้ำใหญ่  ภายในทางระบายน้ำมีพื้นที่กว้างขวาง  มีเสาคอนกรีตสูงใหญ่มหึมาตั้งเรียงราย  มีความสูงถึง 18 เมตร   ต้องลงบันไดลงไปชั้นล่างถึง 100 ขั้น ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปในสถานที่ศักดิ์สิทธ์ยังไงยังงั้นเลย  ผู้ที่สนใจมาเที่ยวชม ต้องจองทัวร์ล่วงหน้าที่เว็บไซต์ของสถานที่ก่อน

8. Okoshiki Coast (Kumamoto)

ชายหาด Okoshiki ตั้งอยู่ที่คุมาโมโตะ ที่ชายหาดแห่งนี้ความแตกต่างระหว่างน้ำขึ้นน้ำลงรุนแรงมาก ทำให้ในตอนที่น้ำลงทรายบนหาดจะก่อตัวเป็นริ้วลายซ้อนกันเป็นระลอกคลื่นเกิดเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าประทับใจ ที่น่าประทับใจที่สุดคือในช่วงเวลาที่น้ำทะเลลดพร้อมกับพระอาทิตย์อัสดง ภาพดวงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าสาดแสงสีทองลงมากระทบกับน้ำทะเลที่ขังอยู่ในระลอกคลื่นทราย ช่างเป็นภาพที่น่าประทับที่อยากจะให้ทุกคนได้ลองมาเห็นสักครั้ง

9. Ooedo Onsen Monogatari (Tokyo)

Ooedo Onsen Monogatari (Tokyo)

โอเอะโดะออนเซ็น(Ooedo Onsen Monogatari) ตั้งอยู่ในย่านโอไดบะ(Odaiba)ของเมืองโตเกียว(Tokyo) เรียกได้ว่าเป็นออนเซ็นรูปแบบที่น่าสนใจมากๆเลยนะคะ เพราะมีการผสมผสานระหว่างบ่อออนเซ็นรวมกับสวนสนุกอย่างลงตัว ทำให้ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็มาเพลิดเพลินกับที่นี่ได้ไม่มีคำว่าน่าเบื่อเลยล่ะค่ะ สิ่งที่ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ก็ตรงมีการออกแบบตกแต่งให้มีบรรยากาศประหนึ่งหลุดเข้ามายังยุคสมัยเอโดะอย่างไรอย่างนั้น

ที่นี้กลายเป็นต้นแบบของโรงอาบน้ำ ในภาพยนตร์อะนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง “Spirited Away” สร้างความประทับใจทุกครั้งที่เข้าใช้บรการค ด้วยด้านหน้าที่เป็นสะพานสีแดงที่มุ่งไปยังทางเข้าโรงแรม ตัวอาคารทำจากโครงสร้าง ไม้ที่ใช้เวลาสร้างถึง 4 ปี  จนกลายเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมไปแล้ว

10. Unkai Terrace (Hokkaido)

Unkai Terrace (Hokkaido)

รีสอร์ตโทมามุ สกีรีสอร์ตชื่อดังในจังหวัดฮอกไกโด มีจุดเด่นที่ จุดชมวิวของที่นี้สามารถมองเห็นวิวทะเลเมฆที่สวยงามได้ ราวกับอยู่บนภูเขาสูงเลย เป็นที่เที่ยวสุดฮิตที่คู่รักจะต้องชวนกัน ไปสัมผัสบรรยากาศทะเลหมอกอุงไคเทอเรส พร้อมกับแสงอาทิตย์แสนอบอุ่น โรแมนติกสุดๆ สำหรับในฤดูหนาว ก็มีทะเลเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ และหมู่บ้านน้ำแข็ง (Ice Village) ที่มีโรงแรมน้ำแข็งด้วย

11. U Shin Canyon (Kanagawa)

U Shin Canyon (Kanagawa)

หุบเขา U-Shin ในเขตจังหวัดคานางาวะ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆในระยะหลังมานี้ในฐานะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen ของจังหวัดคานางาวะ สำหรับผู้ที่อยากจะหลบหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่มาผ่อนคลายอารมณ์ท่ามกลางธรรมชาติ แม่น้ำที่ตัดผ่านหุบเขา U-shin มีสีฟ้าสดใสไม่แพ้หนองน้ำ Goshiki-numa ในจังหวัดฟูกูชิมะ, บ่อน้ำที่ชิราคามิเซนจิ อันเป็นมรดกโลกในจังหวัดอาโอโมริ

12. Nanatsugama (Saga)

Nanatsugama (Saga)

Nanatsugama ในจังหวัดซากะ ณ ที่แห่งนี้มีถ้ำทะเลรวมกันอยู่ 7 แห่งจนเป็นที่มาของชื่อ Nanatsugama แถมที่นี่ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของประเทศอีกด้วย ภูมิประเทศของที่นี่เกิดจากหินภูเขาไฟที่ถูกซัดเซาะจากคลื่นที่โหมกระหน่ำ ทิวทัศน์ที่เห็นไม่ว่าจะมองจากระยะไกลหรือล่องเรือเข้าไปชมใกล้ๆก็สามารถสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ที่ถูกสร้างสรรค์จากธรรมชาติได้ทั้งสิ้น แถมน้ำทะเลของที่นี่ยังใสจนแทบจะมองเห็นถึงก้นทะเลอีกต่างหาก

เห็นแบบนี้การ เที่ยวญี่ปุ่น ก็คงจะเห็นแตกต่างไปจากเดิมแล้วใช่ไหมคะ เพราะที่ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่สถานที่เที่ยวฮิตๆที่เราเห็นกันบ่อยๆ แต่ที่ประเทศนี้ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายรอให้เราได้ไปสัมผัส และเยี่ยมชมอยู่ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เคล็ดลับ กินเพื่อสุขภาพ
อ่านบทความเพิ่มเติม : Coyote Moon