น้ำตกไทย

เที่ยวน้ำตก 5ที่ บรรยากาศเย็นฉ่ำ

เที่ยวน้ำตก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ เขา ทะเล ถ้าเมื่อไหร่โดนเทเซมาน้ำตกบ้าง หาวันหยุดพักผ่อน พักกาย พักใจ เชื่อเหลือเกินว่าน้ำตกจะเยียวยาเพื่อนๆุทุกคนที่ชอบท่องเที่ยวอย่างแน่นอน แต่น้ำตกในประเทศไทยก็มีหลายจังหวัดทั้ง เหนือ ใต้ ออก ตก เรียกว่าประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างแท้จริง อย่างนี้ต้องวางแผนแล้วออกเดินทางกันเลย

น้ำตกเอราวัณ จ.กาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณ มีทั้งหมดถึง 7 ชั้น ตั้งลดหลั่นอยู่ในป่าระยะทางรวม 1.5 กิโลเมตร เส้นทางถือว่าค่อนข้างไปง่ายสบายๆ แต่ก็เรียกเหงื่อได้ดีเลยล่ะ น้ำตกที่นี่ค่อนข้างมีความหลากหลายซึ่ง ชั้นแรกจะเป็นธารน้ำสำหรับนั่งปิกนิก ส่วนชั้น 2-4 จะเป็นบ่อกว้างให้ว่ายเล่นแบบสบายใจ ส่วนชั้นที่เหลือจะเป็นผาน้ำตกเหมาะแก่การกระโดดน้ำถ่ายรูปกัน และความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้ก็คือ น้ำในแต่ละชั้นนั้นค่อนข้างใส มีปลาน้อยใหญ่ เหมือนได้มาพักผ่อนเข้าสปาแบบธรรมชาติกันเลย 
อุทยานแห่งชาติเอราวัณมีบ้านพัก เต็นท์และค่ายพักแรม มีร้านค้า ขายอาหารมากมายหลายร้านไว้บริการ นักท่องเที่ยว ติดต่อสอบ ถามรายละเอียดและ สำรองที่พักได้ที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 71250
ค่าธรรมเนียมเข้าชม
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเวลา 7.30-16.00 น.
– ค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่ 40 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน
– รถกอล์ฟคิดค่าบริการเที่ยวละ 20 บาท/คน
โทรศัพท์ 0 3457 4222 , 0 3457 4234  
โทรสาร 0 3457 4288, 0 3457 4234  
หมายเหตุ : อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปในบริเวณน้ำตกเกินชั้น 3 เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดและ ความเป็นธรรมชาติเอาไว้

น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกมีขนาดเล็ก มีทั้งหมด 7 ชั้น สวยลามด้วยธารน้ำไหลมาตามโขดหินสูง โดยบริเวณชั้น 5 จะมองเห็นสายน้ำตกจากหน้าผาสูง สวยงดงามแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน นอกจากนี้บริเวณชั้น 4 ยังมีทางแยกที่สามรถไปชมพระอาทิตย์ พร้อมกับบรรยากาศสวย ๆ ของทะเล แต่ถ้าใครลองลงเล่นน้ำ แนะนำว่าให้มาเล่นบริเวณชั้น 3 และ 5 ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนดีไม่น้อย
สิ่งอำนวยความสะดวก: ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก อุทยานฯ น้ำตกห้วยยาง มีบ้านพักเดี่ยวเป็นบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ให้ครอบครัวใหญ่ และกลุ่มเพื่อนได้พักผ่อน สังสรรค์ร่วมกันสบายๆ และยังมีลานกางเต็นท์ให้ชาวค่ายและนักผจญภัยได้สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดด้วย หากคุณไม่ได้เตรียมอุปกรณ์และเสบียงในการทำอาหารติดตัวมาด้วย ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน เพราะที่นี่ก็มีร้านอาหารบริการคุณตั้งแต่เช้าจรดเย็น พักผ่อนสบายแถมยังอิ่มหนำสำราญด้วย
สถานที่ติดต่อที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง (ข้อมูลโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช)
ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77130
เบอร์โทรศัพท์ 084-701-2795, 081-898-4758

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าโปร่ง มีต้นน้ำมากจากผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ใน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกเตี้ยๆ มีเจ็ดชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 2-5 เมตร จากน้ำตกชั้นที่ 1 เดินไปถึงน้ำตกชั้นที่ 7 ใช้เวลาเดินไม่เกิน 10 นาที สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงไป เป็นธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีแอ่งน้ำตื้นๆ ให้ลงเล่นน้ำหลายที่ บางชั้นก็ยังมีน้ำตกชั้นเล็กๆ แยกย่อยไปอีก ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ ทางอุทยานได้จัดทำเส้นทางเดินเลียบน้ำตกเป็นทางปูนลงไปถึงน้ำตกชั้น 5 และจากนั้นต่อไปเป็นทางดินจนถึงน้ำตกชั้นที่ 7 มีป้ายบอกชั้นน้ำตกและป้านเตือนตามจุดอันตรายต่างๆ เช่น ด้านหน้ามีโขดหิน ห้ามกระโดดน้ำ
การเดินทาง : จากตัวเมืองสระบุรี ใช้ถนนมิตรภาพผ่านอำเภอแก่งคอยไปอำเภอมวกเหล็ก ระยะทางจากสระบุรีถึงทางแยกเข้าสู่ทางหลวงสายมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ ระยะทาง 41 กิโลเมตร และจากทางแยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าอยู่ทางด้านขวาตรงข้ามกับวัดน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
สิ่งอำนวยความสะดวก : อุทยานแห่งชาตินํ้าตกเจ็ดสาวน้อยไม่มีบ้านพักให้บริการนักท่องเที่ยว มีเพียงบ้านพักรับรองสำหรับเจ้าหน้าที่ออกไปปฏิบัติงานภาคสนาม หากนักท่องเทียวที่มีความประสงค์จะเดินทางไปพักแรมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ สามารถแจ้งความจำนงขอพักแรมได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ บริเวณน้ำตกเจ็ดสาวน้อยมีร้านอาหาร ร้านค้า ห้องสุขา และลานกางเต็นท์ให้บริการ
ติดต่อ-สอบถาม : อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โทรศัพท์ 036-344-416

น้ำตกทีลอซู จ.ตาก

น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกที่ มีความสูงประมาณ 300 เมตร เมื่อภาพความสวยงามและยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอซูปรากฏสู่สายตาแก่นักท่องเที่ยวจึงทำให้ชื่อเสียงของทีลอซูโด่งดังในเวลาอันรวดเร็ว ผู้คนมากมายต่างได้ยินเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอซู ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมากมายได้เข้าไปสัมผัสแล้วกลับมาบอกเล่าถึงความสวยงาม
สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการหาที่พักค้างคืน ใกล้กับน้ำตกทีลอซู มีที่พักให้บริการอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แถมที่พักเหล่านี้ยังมีโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูไว้คอยบริการ ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งที่พัก ค่าอาหาร , ค่ารถยนต์ , ค่าล่องเรือยาง , ค่ามัคคุเทศก์ , ค่าธรรมเนียมขออนุญาตเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดูหล่ง เที่ยวน้ำตก อีกเยอะแยะมากมาย
ขอบคุณข้อมูลจากกระปุก , tripgether , ท่องเที่ยวไทย

ติดตามบทความใหม่ๆ ได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยว , สนับสนุนโดย PG SLOT