วัดร่องขุ่น เชียงราย

ไปวัดด้วยกันมั้ย? เปิด 10 วัดไทยสวยๆ ไม่ไปถือว่าพลาด อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในประเทศไทยนั้นมีวัดอยู่ทุกจังหวัด และมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ในสายตาชาวต่างชาติ นอกจากจะเป็นสถานที่ที่ทำบุญและยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยแล้ว ยังจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

10 วัดไทยสวยๆ วัดร่องขุ่น เชียงราย

1.วัดร่องขุ่น เชียงราย

เป็นวัดชื่อดังแห่งจังหวัดเชียงราย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก ด้วยการตกแต่งและจิตรกรรมที่ไม่เหมือนใครทั้งการวาด การปั้น และลูกเล่นมากมายจนออกมาสวยงามราวกับว่าอยู่บนสวรรค์ สร้างโดยฝีมือของ อาจารย์เฉลิมชัย พิกัด : ตำบลป่าอ้อดอนไชย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

วิหารเทพวิทยาคม วัดบ้านไร่ วัดหลวงพ่อคูณ

2.วิหารเทพวิทยาคม วัดบ้านไร่ วัดหลวงพ่อคูณ

ตั้งอยู่ใน ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา วิหารเทพวิทยาคม เป็นอุทยานธรรมกลางบึงน้ำขนาดใหญ่ 30 ไร่ งานสถาปัตยกรรมพุทธศิลป์ขนาดใหญ่ เป็นมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎก ที่รวบรวมพุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอนไว้ทั้งหมด เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรม แห่งแรกในประเทศไทย องค์วิหารเป็นลักษณะทรงกลม มีทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่ สะพานพญานาค, ซุ้มประตูบารมีทั้ง 4 ทิศ (ซุ้มพระอินทร์ ซุ้มพระยม ซุ้มพระพิรุณ และซุ้มพระกุเวร (ท้าวเวสสุวรรณ))

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์

3.วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา ในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 ในนาม พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว”

บรรยากาศอันเงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยแมกไม้และสายหมอก ทำให้พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมกันมากมาย รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด หากใครมีโอกาสได้มาเยือน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา

4. วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา

วัดมหาธาตุเป็นวัดที่เก่าแก่ ที่มีความสำคัญยิ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร ซึ่งในปัจจุบันยังคงมีซากปรีกหักพังของวิหาร เจดีย์ ให้เราได้เห็นกันอยู่ อีกทั้งมี เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปี ที่ถูกห่อหุ้มด้วยรากของต้นโพธิ์ เป็นภาพที่เผยแพร่ไปทั่วโลก ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาชมความมหัศจรรย์นี้ เราอยู่ใกล้ๆแค่นี้รีบขับรถไปด่วนเลยนะ

วัดพุทธนิมิตภูค่าว กาฬสินธุ์

5.วัดพุทธนิมิตภูค่าว กาฬสินธุ์

เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่ควรพลาดที่จะไหว้สักการะพระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวกาฬสินธุ์นิยมมากราบไหว้ ลักษณะเป็นพระนอนตะแคงซ้ายแกะสลักติดผนังถ้ำ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ คาดว่ามีอายุเก่าแก่มากว่า 2,500 ปีเลยทีเดียว

วัดสวนดอก เชียงใหม่

6.วัดสวนดอก เชียงใหม่

วัดถูกสร้างเมื่อกว่า 600 ปี ในอดีตเป็นสวนดอกไม้ของเจ้าหนายฝ่ายเหนือ ณ ขณะนั้น ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน รวมพระอัฐิของเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และพระประยูรญาติ สร้างขึ้นโดย พญากือนา กษัตริย์ลำดับที่ 6 ของราชวงศ์มังราย เพื่อประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากสุโขทัย และยังเป็นพระธาตุคู่แฝด กับพระธาตุดอยสุเทพอีกด้วย

วัดพระแก้ว กรุงเทพมหานคร

7.วัดพระแก้ว กรุงเทพมหานคร

เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทสไทย ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้นๆของประเทศไทย เราอยากให้คุณเดินทางมาชมสักครั้งสองครั้งเลย เพราะเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ภายในวัดมี พระอุโบสถ วัตถุประดับตกแต่ง รวมถึงจิตรกรรมฝาผนัง ที่วิจิตร งดงาม

วัดท่าซุง

8.วัดท่าซุง อุทัยธานี

เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดอุทัยธานี จุดเด่นของวัดคือองค์พระพุทธชินราชจำลอง หลวงพ่อฤาษีลิงดำ หากใครไปห้ามพลาดที่จะชมความวิจิตรงดงามของวิหารแก้ว ที่แต่งด้วยโมเสกแก้วเล็กๆ และประสาททองคำ

วัดศรีชุม

9.วัดศรีชุม สุโขทัย

วัดที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ทางด้านสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์ เรื่องราวการสู้รบของกองทัพพระนเรศวร ที่ปลุกใจและรวมคน ณ ที่แห่งนี้ ว่ากันว่ามีอุโมงค์ลับ ขึ้นไปที่ด้านหลังองค์พระอจนะ(พระพูดได้)

วัดร่องเสือต้น

10.วัดร่องเสือต้น

ภายในวิหารมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาพนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ โดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้ามีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงาม มีพระประธานสีขาว สูง 6.50 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร และอีกหนึ่งที่งดงาม ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” มีพระประธาน สีขาวมุกขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร โดยมีพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองหลายสิ่งถูกฝังอยู่ ใต้พระพุทธรูปองค์นี้ รวมทั้งบริเวณพระเศียรก็ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จ พระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก รวมทั้งยังได้รับพระราชทานนามพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ที่หมายความว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นมงคล เจ้าในความเป็นราชา เป็นที่พึ่งในสามโลก”

วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ไฮไลต์ที่สำคัญอยู่ที่พระอุโบสถใหม่ที่สร้างขึ้น ด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีศิลปะที่มีความสวยงดงามแปลกตา ใช้สีน้ำเงินฟ้าแทนเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ ประติมากรรมบันไดพญานาคที่ใช้เฉดสีเดียวกันนั้นมีความชดช้อยและลวดลายแตกต่างจากประติมากรรมทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด จากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

บทความ 10 วัดไทยสวยๆ ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะ หากเพื่อนๆมีเวลาว่างต้องไปให้ได้รับรองว่าจะได้เห็นอะไรๆที่สวยงามรอคุณอยู่ รวมถึงได้อิ่มบุญอิ่มใจอีกต่างหาก

บทความเพิ่มเติม : อังกฤษ ( England ) , เบอร์ 10 ในตำนาน