เหตุผลที่ต้องไปเทือกเขาแอลป์ หากจะพูดถึงเทือกเขาที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก คงต้องมีชื่อของเทือกเขาแอลป์รวมอยู่ในนั้นแน่นอน เทือกเขาแอลป์ หรือ Alps เป็นเทือกเขาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ซึ่งส่วนนี้นักท่องเที่ยวแนวภูเขาน่าจะทราบกันดี เทือกเขาแอลป์กินพื้นที่ในหลายประเทศของยุโรป

ที่สำคัญเป็นเทือกเขาที่มีความแตกต่างทางภูมิประเทศค่อนข้างมาก มีตั้งแต่ทุ่งหญ้า ที่ราบสูง น้ำตก ธารน้ำแข็ง และหมู่บ้านกลางหุบเขา จัดเป็นเทือกเขาที่มีเสน่ห์ น่าค้นห้า และน่าเดินทางไปท่องเที่ยวมาก ๆ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนที่กำลังลังเล ว่าจะเดินทางไปเทือกเขาแอลป์ดีหรือไม่ วันนี้เรามี 7 เหตุผลที่ต้องไปเทือกเขาแอลป์มาบอก ส่วนจะมีเหตุผลไหน เป็นเหตุให้ตั้งไปยังสถานที่แห่งนี้บ้าง ตามไปดูกันเลย

1.แอลป์ เป็นที่ตั้งของยอดเขา 2 ทวีป

เรื่องความสวยงามของเทือกเขาแอลป์ คงเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ว่าท่านจะเป็นสายท่องเที่ยวแนวภูเขา หรือไม่เป็นก็ตาม แต่หนึ่งอย่างที่เป็นไฮไลท์ของเทือกเขาแอลป์ คือเป็นที่ตั้งของยอดเขาชนกันระหว่าง 2 ทวีป คือแผ่นโลกทวีปยุโรป และแผ่นโลกทวีปแอฟริกา  ฉะนั้น นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว แอลป์ยังมีเรื่องของประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้เดินทางไปศึกษาด้วย

2.สัตว์ป่านานาชนิด ที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาแอลป์

จุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เดินทางไปยังเทือกเขาแอลป์อันดับต้น  คือสัตว์ป่านานาชนิด ที่อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้ากว้างบนเทือกเขาแห่งนี้  สัตว์ป่าหายากชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมี แพะ หรือแม้กระทั่ง อัลไพน์ซาลาแมนเดอร์ ล้วนพบได้บนเทือกเขานี้ทั้งนั้น หากท่านเป็นสายท่องเที่ยวส่องชีวิตสัตว์ ที่อยากเที่ยวทีเดียว ได้ประโยชน์หลายอย่าง หรือจะบอกว่าเป็นการเที่ยวแบบออลอินวัน ต้องเลือกเดินทางไปเทือกเขาแอลป์เท่านั้น

3.เทือกเขาแอลป์ มีสภาพอากาศที่หลากหลาย

อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบ ว่าเทือกเขาแอลป์ เป็นเทือกเขาที่มีสภาพอากาศหลาหลาย มาที่เดียวท่านสามารถเที่ยวได้ทั้งภูเขา หิมะ ทะเลสาบ ชายหาด และทะเล อย่ากงช่วงตอนใต้ของเทือกเขาแอลป์ จะเป็นชายหาดยาว และแหล่งกำเนิดต้นปาล์มนานาชนิด ที่อยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขยับเข้ามาอีกหน่อยช่องตอนกลางของเทือกเขาแอลป์ จะเป็นที่ราบสูง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เหมาะมาก ๆ กับคนไทย ที่ต้องการหนีจากอากาศร้อน ไปสัมผัสธรรมชาติและความเย็น

4.ชมแหล่งต้นน้ำจืดแห่งสำคัญในยุโรป

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าเทือกเขาแอลป์ เป็นแหล่งต้นน้ำจืดแห่งสำคัญของยุโรป และน้ำที่คนยุโรปใช้บริโภคกันทุกประเทศ ล้วนมาจากเทือกเขาแอลป์ทั้งนั้น ป่าบริเวณที่ราบสูงของเทือกเขาแอลป์ คือแหล่งต้นน้ำ ของน้ำจืดกว่า 90% หากท่านเดินทางไปยังเทือกเขาแห่งนี้ ท่านจะได้พบกับจุดภูมิศาสตร์สำคัญ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนยุโรปมานานนับศตวรรษ รับรองเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า และหาไม่ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ แน่นอน

5.ชมอาชีพของคนบนเทือกเขาแอลป์

หนึ่งยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวที่สำคัญ ไม่ว่าท่านจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน ประเทศอะไร คือการสัมผัสวิถีชีวิตของคนพื้นเมือง เทือกเขาแอลป์เอง ก็มีวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองให้ได้สัมผัสเช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องดูว่าท่านเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงฤดูกาลไหน เพราะแอลป์มีเสน่ห์ทั้งในหน้าหนาว และร้อน และแน่นอนว่า 2 ฤดูกาลนี้ ชาวบ้านหรือกลุ่มชนพื้นเมือง จะประกอบอาชีพที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง ช่วงฤดูร้อน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ วิถีชีวิตแบบเกษตรกร ชาวบ้านจะเลี้ยงสัตว์ตามทุ่งหญ้าในเทือกเขา และใช้ชิวิตบนกระท่องที่สร้างโดยบรรพบุรุษบนเทือกเขา แบบไม่กลับลงมาด้านล่าง ส่วนหน้าหนาว การใช้ชีวิตจะต่างออกไปจากฤดูร้อนโดยสิ้นเชิง

6.สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอาณาเขตเทือกเขาแอลป์

อย่างที่ท่านเห็นตามหน้าหนังสือ หรือวิชาประวัติศาสตร์ที่ได้เรียนมา เทือกเขาแอลป์เป็นเทือกเขาที่พาดคลุมหลายประเทศในยุโรป หากท่านเดินทางไปท่องเที่ยว ท่านจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และสวยงาม เทือกเขาแอลป์มีผู้คนอาศัยอยู่ราว 14 ล้านคน กินพื้นที่ไปหลายประเทศ ตั้งแต่ อิตาลี, สโลวีเนีย, สวิตเซอร์แลนด์, โมนาโค, ลิกเตนสไตน์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และออสเตรีย มียอดเขาสำคัญที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในหลายประเทศ และส่วนใหญ่ประเทศเหล่านี้ จะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ไฮไลท์ที่เป็นจุดชมวิวภูเขาน้ำแข็งสวยที่สุดในเทือกเขาแอลป์ ต้องยกให้เมือง Zermatt ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่เป็นที่ตั้งของ “แมทเธอฮอร์น” ภูเขาน้ำแข็งสวยตระหง่าน ที่ตั้งสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 4,478 เมตร

7.เทือกเขาแอลป์ เที่ยวได้ทุกฤดูกาล

น้อยมาก ๆ ที่เราจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ทุกฤดูกาล เพราะส่วนใหญ่แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ จะมีไฮไลท์ให้เลือกเที่ยวแค่ 1 ฤดูกาลเท่านั้น แต่เทือกเขาแอลป์ต่างอออกไปจากนั้น หากท่านเที่ยวช่วงฤดูหนาว ซึ่งถือเนไฮต์ซีซั่น ท่านจะได้พบกับเมืองหิมะที่สวยราวสวรรค์ มีสกีแลลานสเก็ตให้เล่นมากมาย แต่หากเปลี่ยนมาเที่ยวช่วงฤดูร้อน ท่านจะพบกับทุ่งหญ้าเขียวขจี รวมกับหมู่มวลพฤกษานานาพันธุ์ สวยราวกับอยู่ในภาพวาดยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

และนี่คอือ 7 เหตุผลหลัก ที่ท่านต้องเดินทางไปสัมผัสเทือกเขาแอลป์จริง ๆ ด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต เพราะถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ครบรสสุด ๆ ไม่ว่าจะเดินทางช่วงไหน หรือฤดูใดก็ตาม คราวนี้ใครชอบที่พิลึกๆดูลึกลับเราก็อยากแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลก ที่จะเปลี่ยนความคิดและทัศนคติของคุณไปตลอดกาล แต่ถ้าใครชอบเที่ยวหรือปืนเขาเพื่อออกกำลังกายก็อยากจะแนะนำ ปีนเขากีฬาลดน้ำหนัก ที่ไม่ควรมองข้ามช่วยทำให้น้ำหนักลดได้ดีกว่ากีฬาหลายประเภท

บทความที่ไม่ควรพลาด : 7 เหตุผลที่ต้องไปเทือกเขาแอลป์