เที่ยวเวียงจันทน์ ใกล้แค่เอื่อม

ในช่วงนี้ที่สถานการณ์โควิดในบ้านเราดีขึ้นจนเกือบจะเป็นปกติแล้ว คนก็เริ่มออกเที่ยวกันบ้างแล้ว หลายๆคนเลยคงจะเริ่มมีความคิดที่จะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่คิดให้ดี สถานการณ์ในต่างประเทศดัน ไม่ได้เป็นเหมือนบ้านเราน่ะสิ การระบาดที่หนักกว่า ผู้คนที่มากกว่า ทำให้อาจจะยังไม่เหมาะที่เราจะไปเที่ยวต่างประเทศไกลๆ ในช่วงเวลานี้ วันนี้เราจึงนำแหล่งที่เที่ยวใกล้บ้าน ไปมาง่าย ไม่ยุ่งยาก อย่างการ เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่มีที่เที่ยวน่าสนใจกว่าที่เราคิดมาฝากกันค่ะ

การเดินทาง

ก่อนอื่นการทำเอกสาร ที่จะเป็นต้องนำติดตัวไปเที่ยวเวียงจันทน์ด้วย ถ้าหากไปแค่ 3 วัน 2 คืน และเที่ยวเฉพาะในเมืองหลวงเวียงจันทร์เท่านั้น คุณสามารถทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) โดยใช้เพียงแค่บัตรประชาชนได้เลย แต่ถ้าหากออกไปเที่ยวต่างเมือง ต่างเขต อย่างเมืองวังเวียงจะต้องใช้พาสปอร์ตเท่านั้นนะคะ แต่ไม่ต้องขอวีซ่า มีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เที่ยวได้ทั่วประเทศลาวเลยค่ะ

การเดินทางไป เวียงจันทน์ จากกรุงเทพฯ มีสายการบิน ลาวแอร์ บางกอกแอร์เวยส์ บินตรงสู่ เวียงจันทน์ (สนามบินวัดไต) หรือนั่งเครื่องบินโลว์คอสต์ภายในประเทศมาที่อุดรธานี แล้วนั่งรถโดยสารปรับอากาศผ่านสะพานไทย-ลาว เข้าไปยังเมือง เวียงจันทน์ (ไม่ถึงชั่วโมง) เส้นทางไปถึง เวียงจันทน์ เป็นถนนมีมาตรฐานดี เฉพาะค่าเดินทาง อยู่ระหว่าง 5,000 – 6,500 บาท ขึ้นอยู่กับว่า จะเดินทางแบบไหน การเข้าประเทศลาว ไม่ว่าจะทางรถ หรือทางถนน ก็ต้องยื่นพาสปอร์ตผ่านด่าน ตรวจกระเป๋าเหมือนกัน

เมื่อเข้ามาสู่ประเทศลาวแล้วก็ต้องเข้าที่พัก ก่อนที่จะไปเที่ยวชมเมือง ซึ่งเราก็มีโรงแรมที่ดีที่สุด 10 ที่ในเวียงจันทร์มาแนะนำด้วย ได้แก่

  • Lao Poet Hotel ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ โดยห่างจากวัด Wat Sisaket เป็นระยะทาง 800 ม. ราคาต่อคืน 2,047 บาท
  • S 2 Modern Boutique Hotel ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ ห่างจาก Laos National Museum 1.7 กม. ราคาต่อคืน 1,210 บาท
  • Le Thatluang D’oR Boutique Hotel ตั้งอยู่ในเวียงจันทน์ ที่พักมีห้องอาหาร สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ศูนย์ออกกำลังกาย บาร์ และสวนหย่อม โรงแรมระดับ 4 ดาวแห่งนี้ให้บริการห้องพักปรับอากาศพร้อมอินเทอร์เน็ตไร้สาย ราคาต่อคืน 2,016 บาท
  • Bloom Boutique Hotel & Cafe ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ ห่างจาก Wat Sisaket 600 ม. ห่างจาก Hor Phra Keo 600 ม. ราคาต่อคืน 2,327 บาท
  • Crowne Plaza Vientiane ตั้งอยู่บนทำเลสะดวกบน Samsenthai Road ในใจกลางเมือง ห่างจากสนามบิน Wattay International Airport ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาที มีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ฟรีทั่วบริเวณ ราคาต่อคืน 2,703 บาท
  • Salana Boutique Hotel ที่นี่ผู้เข้าพักจะได้สัมผัสกับความทันสมัยในใจกลาง Vientiane ที่พักซึ่งมีห้องพักอันทันสมัย​​พร้อมทีวีจอแบนและอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ฟรี ให้บริการสปาและห้องอาหาร ราคาต่อคืน 2,234 บาท
  • Viryla Boutique Hotel ให้บริการที่พักพร้อมห้องอาหาร พื้นที่จอดรถส่วนตัวฟรี จักรยานสำหรับใช้งานฟรี สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่พักแห่งนี้ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ โดยห่างจากพิพิธภัณฑ์ Laos National Museum ราคาต่อคืน 760 บาท
  • 3J Inn & Apartment ตั้งอยู่ในเวียงจันทน์ ห่างจาก Lao-ITEC Exhibition Centre 3.2 กม. พนักงานบริการดี ราคาต่อคืน 1,086 บาท
  • SureStay Hotel by Best Western Vientiane ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ ห่างจาก Wat Sisaket 1 กม. ราคาต่อคืน 1,892 บาท
  • La Seine Hotel by Burasari ตั้งอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ โดยห่างจากวัด Wat Sisaket และ Hor Phra Keo เป็นระยะทาง 1.9 กม. และ 2 กม. ตามลำดับ ที่พักแห่งนี้มีบาร์ ห้องอาหาร แผนกต้อนรับตลอด 24 ชม. ราคาต่อคืน 3,105 บาท

หลังจากเข้าที่พักแล้วเราก็ไปดูสถานที่เที่ยวกันเลยดีกว่าว่าจะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง

ประตูชัย หรือประตูไซ

ประตูชัย หรือประตูไซ

ประตูชัย หรือประตูไซ สัญลักษณ์สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บริเวณถนนลานช้าง (Lane Xang Avenue) ก่อสร้างเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1957 เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงวีรชนผู้ร่วมรบในการประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส โดยได้แรงบันดาลใจสถาปัตยกรรมจาก  Arc de Triomphe ประตูชัยแห่งปารีส มีการตกแต่งด้วยรูปปั้นของกินรีและสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ โดยรอบของประตูชัยถูกตกแต่งด้วยสวนสวยอันเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน

หอพระแก้ว

หอพระแก้ว

หอพระแก้ว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งที่นี่เคยเป็นวัดที่ประดิษฐานของ พระแก้วมรกต ในอดีต ซึ่งปัจจุบัน พระแก้งมรกต นั้นประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ในบ้านเรานั่นเอง แต่เดิมหอพระแก้วนั้นเคยเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว สร้างขึ้นโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สำหรับหอพระแก้วที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดค่ะ

พระธาตุหลวงเวียงจันทร์

พระธาตุหลวงเวียงจันทร์

พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี (ลาว: ທາດຫລວງ หรือ ลาว: ພຣະທາດຫລວງ) นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งแห่งนครหลวงเวียงจันทน์Vientiane , loa และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ ตามตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างนับพันปีเช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย และปรากฏความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของดินแดนทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงอย่างแยกไม่ออก สถานที่นี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างของประเทศลาว ดังปรากฏว่าตราแผ่นดินของลาวที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้มีรูปพระธาตุหลวงเป็นภาพประธานในดวงตรา

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ตั้งอยู่ใน กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ซึ่งก่อตั้งขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโดยเน้นถึงการปฏิวัติในยุค 1970 และตั้งอยู่ในอาคารยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส ใน ค.ศ. 2007 พิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอประวัติศาสตร์ของประเทศลาวถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวลาวจากนักล่าอาณานิคมต่างชาติ รวมถึงกองกำลังจักรวรรดินิยม

สวนพระ

สวนพระ

สวนพระ หรือ Buddha Park ถูกสร้างโดย หลวงปู่บุญเหลือ รูปปั้นต่างๆ ทีอยู่ในสวนพระนี้ล้วนเป็นฝีมือของท่านและลูกศิษย์ค่ะ มีรูปปั้นรูปทรงหายากตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนาของลาวยุคโบราณ สร้างสรรค์ และสวยงามแปลกตา

วัดสีสะเกด

วัดสีสะเกด

วัดสีสะเกด เป็นวัดสำคัญของเมืองเวียงจันทน์ เป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงสมบูรณ์หลังจากการรบกับไทยในช่วงปี ค.ศ. 1828 ซึ่งมีการสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1818 โดยสมเด็จพระเจ้าอนุวงศ์ (King Anouvong) ตัววัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเช่นเดียวกัน โดยอยู่บนถนนล้านช้าง สิ่งที่โดดเด่นของวัดก็คือโบสถ์เก่าแก่ ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและลาว มีหลังคาเป็นไม้อันสวยงาม

ตลาดนัดกลางคืน

ตลาดนัดกลางคืน

ชมวิธีชีวิตยามค่ำคืน ในแบบของชาวเวียงจันทน์ แนะนำให้ลองไปเดินเล่นกันที่ตลาดนัดกลางคืนค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ เป็นตลาดเปิดโล่งกว้าง เอกลักษณ์อันโดดเด่นของที่นี่คือร่มของแต่ละร้านจะเป็นสีแดง มองเห็นเด่นชัดเลยเชียว โดยภายในตลาดจะมีร้านค้า ร้านอาหาร มากกว่าร้อยร้าน เปิดจำหน่ายสินค้าในราคาย่อมเยา เดินช้อปปิ้งกันจนเพลินเลยล่ะ อีกทั้งบรรยากาศของที่นี่ยังเงียบสงบ มีสวนสีเขียวให้เดินเล่นริมฝั่งแม่น้ำโขง วันไหนอยากชิลก็ตรงดิ่งมาที่นี่ได้เลย

เที่ยวเวียงจันทน์ ใกล้บ้านเราแค่นี้ เป็นแผนการเที่ยวที่ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย แถมยังประหยัดอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็เก็บเมืองเวียงจันทน์ไว้พิจารณา เป็นที่เที่ยวที่ปักหมุดไว้ หลังโควิดอีกที่ด้วยนะคะ รับรองว่าถ้าได้ลองไปสัมผัสสักครั้งจะประทับใจ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เกมสล็อตน่ารักน่าลุ้น Lucky Panda
อ่านบทความเพิ่มเติม : Captain’s Bounty